Doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ một Sri Lanka tham nhũng?

dương long

10:11 07/04/2015

BizLIVE -

Cầu được dựng lên ở nơi không có sông, sân bay được xây ở chốn đồng không mông quạnh tại Sri Lanka, CNNMoney đưa tin.

Doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ một Sri Lanka tham nhũng?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa. Ảnh: tengrinews

Đầu tháng Ba, chính quyền Sri Lanka thông báo với Bắc Kinh đã ra lệnh ngưng tiến hành dự án xây khu nghỉ mát trị giá 1,4 tỷ USD có sự tài trợ của Trung Quốc.

Ông Mahinda Rajapaksa, cựu Tổng thống Sri Lanka, là người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho dự án này. Theo đó, một công ty xây dựng nhà nước Trung Quốc sẽ hỗ trợ xây dựng khu phức hợp cảng biển, khách sạn và nhà hàng trên một hòn đảo nhân tạo gần thủ đô Colombo.

Tuy nhiên, 3 tháng sau khi ông Rajapaksa bất ngờ mất ghế Tổng thống vào tay ông Maithripala Sirisena, một bộ trưởng dưới quyền, dự án đã bị đình trệ.

Một ủy ban duyệt xét ở Sri Lanka cho rằng dự án Port City này không trải qua các  bước phê duyệt cần thiết và được đấu thầu không công bằng.

Bản phối cảnh của dự án Port City. 

Tân Tổng thống Maithripala đã chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra toàn bộ thương vụ được chính phủ trước đây ký duyệt, phát hiện sự bất thường trong thỏa thuận hợp đồng. Số thương vụ bị soát xét có thể lên đến con số hàng trăm, trị giá hàng tỷ USD.

Các công ty Trung Quốc đang nằm giữa tâm bão. Ông Rajapaksa nổi tiếng có mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh, bất chấp sự phật ý từ Ấn Độ và phương Tây. Khi ông còn nắm quyền, các công ty Trung Quốc thắng thầu nhiều hợp đồng béo bở để xây cầu đường và các dự án khác tại Sri Lanka.

“Các công ty Trung Quốc đã tận dụng cơ hội từ một chế độ tham nhũng để ngáng đường các doanh nghiệp khác thâm nhập. Đây là một sân chơi không công bằng”, ông Ravi Karunanayake, Bộ trưởng tài chính mới của Sri Lanka nhận xét.

Cầu được dựng lên ở nơi không có sông, sân bay được xây ở chốn đồng không mông quạnh, ông lấy ví dụ.

Khi được hỏi tên cụ thể của một thương vụ có dấu hiệu tham nhũng, ông Karunanayake hỏi ngược lại: “Làm gì có thương vụ nào là không?”.

Cựu Bộ trưởng tài chính nước này lại có lập trường đối ngược. Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, ông Rajapaksa cho rằng Trung Quốc đang bị đổ vấy về mặt chính trị.

“Trung Quốc là nước duy nhất có tài nguyên và sẵn sàng giúp đỡ Sri Lanka. Thay vì cảm ơn họ, những người này lại coi Trung Quốc như tội đồ”, ông nói.

Sri Lanka, trước từng được coi là đồng minh thân cận của Ấn Độ, có vị trí chiến lược quan trọng đối với cả New Delhi và Bắc Kinh.

Mặc dù đình chỉ dự án Port City, chính quyền mới khẳng định mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc không có gì thay đổi. Hai tháng sau khi nhận nhiệm sở, ông Sirisena đã tới Trung Quốc, kêu gọi thành công khoản hỗ trợ 1 tỷ USD. 

DƯƠNG LONG