Điều gì kéo tăng trưởng kinh tế thế giới đi lên?

Thu Thảo

20:05 27/11/2016

Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng tình trạng lạm phát đình trệ hồi thập niên 1970 nên được quên đi. Lúc này, giá dầu tăng sẽ có lợi cho kinh tế thế giới.

Điều gì kéo tăng trưởng kinh tế thế giới đi lên?

Ảnh minh họa.

Bloomberg trích nhận định của nhà phân tích Jeff Currie và Mikhail Sprogis thuộc ngân hàng Mỹ cho hay giá dầu thô đắt đồng nghĩa với việc các nền kinh tế như Ả Rập Xê Út sẽ kiếm được nhiều hơn số tiền cần chi, và các thị trường tài chính sẽ giúp phân phối tài sản đó ra phần còn lại của thế giới, thúc đẩy giá trị tài sản và niềm tin người tiêu dùng.
Đây là ý kiến phản trực giác, đặc biệt là với những người từng trải qua thập niên 1970, khi bất ổn Trung Đông kéo giá dầu lên cao và đẩy phần nhiều các nền kinh tế phát triển vào suy thoái. Khi đó, giá dầu cao đồng nghĩa với việc tiền chảy từ các nền kinh tế phát triển, nơi tiêu dùng cao, đến các nền kinh tế mới nổi, nơi tiêu dùng thấp. Tiền tệ chảy ra khỏi lưu thông và làm kinh tế trì tệ.
Mọi thứ thay đổi vào thập niên 2000, hai chuyên gia Currie và Sprogis viết. Các hệ thống tài chính hiện đại có khoản tiết kiệm hình thành trong giai đoạn nhiều nước sản xuất dầu, tiêu dùng thấp và lưu thông chúng trên toàn thế giới. Lập luận này giúp lý giải vì sao kinh tế toàn cầu tăng mạnh vào thập niên 2000 khi giá dầu leo lên hơn 100 USD/thùng và đi chậm lại trong đợt sụt giảm giá dầu gần đây.
“Sự khác biệt giữa ngày nay và thập niên 1970 là dầu thô tạo ra thanh khoản toàn cầu qua một hệ thống tài chính phức tạp hơn. Các thị trường tài chính phức tạp hơn trong những năm 2000 đủ sức chuyển đổi tiết kiệm dư thừa thành thanh khoản toàn cầu lớn hơn, vốn làm tăng giá trị tài sản, hạ lãi suất và cải thiện các điều kiện tín dụng trên thế giới”, hai chuyên gia thuộc Goldman Sachs cho hay.
Đầu tuần này, ngân hàng Mỹ nâng dự báo giá dầu thô WTI trong quý I/2017 từ 45 USD/thùng lên 55 USD/thùng, cho rằng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đồng ý hạ sản lượng vào tuần tới. Đây là tin tích cực cho giá dầu và tăng trưởng toàn cầu. Hôm 25/11, dầu WTI giao tháng 1 ở ngưỡng 47,95 USD/thùng.
Goldman Sachs là nhà giao dịch các loại hàng hóa lớn nhất ở Phố Wall xét theo doanh số. Đây là lý do quan điểm của giới phân tích hãng này có trọng lượng đối với các nhà đầu tư vào tài nguyên thiên nhiên.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE Gặp gỡ