Dell sắp hoàn thành thương vụ 67 tỷ USD, lớn nhất lịch sử công nghệ

Nguyễn Thắm

15:23 24/02/2016

BizLIVE - Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố sẽ thông qua vụ mua lại EMC trị giá 67 tỷ USD của Dell, đồng thời châu Âu cũng xác nhận sớm đồng thuận với thương vụ này.

Dell sắp hoàn thành thương vụ 67 tỷ USD, lớn nhất lịch sử công nghệ

Dell - một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới

Dell và EMC đã đạt được một bước tiến mới trong thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành công nghệ.

Vừa qua, họ đã được thông qua thời gian chờ FTC và đạt được sự đồng ý từ chính quyền Mỹ. Đồng thời, Châu Âu cũng đã xác nhận là sẽ sớm thông qua thỏa thuận này.

Được biết, công ty Dell đã công bố ý định mua lại EMC với chi phí lên tới 67 tỷ USD từ hồi tháng 10/2015.

CEO Joe Tucci của EMC (bên trái) và nhà sáng lập, CEO Michael Dell  

Thương vụ sáp nhập này khá phức tạp do liên quan đến nhiều khoản nợ và tài chính của EMC. Được biết, công ty này sở hữu khoảng 81% cổ phiếu của VMware.

Vì vậy, các cổ đông của VMware (ngoài EMC) đều không thể vui mừng. Bởi lẽ, các tin đồn xung quanh việc Dell đã thực hiện rất nhiều khoản vay nợ để lấy tiền chi cho thương vụ này đã bị phanh phui.

Theo đó, công ty Dell đã vay đến 50 tỷ USD cho vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử công nghệ, theo thông tin từ hồ sơ SEC.

Vì vậy, Dell đã quay ra bán tài sản của mình, với vụ IPO của một đơn vị gọi là SecureWorks cùng các công ty con khác bao gồm: công ty chuyên cung cấp dịch vụ bảo mật cho doanh nghiệp SonicWall và công ty phần mềm Quest trị giá khoảng 2 tỷ USD, công ty kinh doanh và gia công phần mềm Perot Systems trị giá 5 tỷ USD.

Thậm chí, một khi thương vụ mua bán này hoàn thành, Dell sẽ “rao bán” cả công ty VMware để trả nợ. Tuy nhiên, CEO Joe Tucci của EMC đã hứa rằng điều này sẽ không xảy ra.

 CEO công ty Dell - ông Michael Dell  

Và tất nhiên khi thỏa thuận này đi vào giai đoạn "nước rút", cũng là lúc các nhân viên của cả EMC và VMware đều lo lắng về vấn đề cắt giảm nhân sự.

EMC đã chính thức xác nhận sẽ sa thải bớt nhân viên trong năm 2016 trước thương vụ sáp nhập này được hoàn thành. Trong khi đó, VMware cũng đã sa thải người lao động trước vụ sáp nhập này.

Thương vụ mua lại trị giá 69 tỷ USD của Dell từng gây sốc cho giới công nghệ hồi năm 2015. Đến khi hoàn thành, nó sẽ trở thành thương vụ sáp nhập “thuần” công nghệ lớn nhất trong lịch sử.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: dell, sáp nhập, EMC
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine