Đế chế xe lớn thứ 2 thế giới sẽ bị xẻ làm 4?

Lâm Anh

20:53 17/06/2015

Một cuộc đại cơ cấu có thể sẽ chia tập đoàn xe lớn thứ 2 thế giới - Volkswagen làm 4 trong đó Audi và Porsche sẽ đứng đầu hai nhánh tập hợp những thương hiệu xe sang hàng đầu thế giới như Lamborghini, Bentley và Bugatti.

Đế chế xe lớn thứ 2 thế giới sẽ bị xẻ làm 4?

Volkswagen hiện đang sở hữu 12 thương hiệu xe hơi và môtô và là tập đoàn xe lớn thứ 2 thế giới.

Hãng tin Reuters trích thông tin từ 3 nguồn riêng biệt trong nội bộ tập đoàn Volkswagen cho biết tập đoàn xe lớn nhất Châu Âu đang trong quá trình chia tách và tái cấu trúc để tối ưu hoá hoạt động cũng như lợi nhuận.

Theo đó, tập đoàn này sẽ chuyển cơ chế hoạt động tập trung hiện nay thành tập hợp 4 công ty cổ phần hoạt động độc lập và chia đều 12 thương hiệu cho 4 công ty này.

Hiện Volkswagen là tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu xe nhất nhì thế giới với 12 nhãn xe từ bình dân tới hạng sang và siêu sang.

Dự kiến, 4 công ty mới sẽ gồm một công ty sản xuất xe bình dân với 3 thương hiệu gồm Volkswagen, Skoda và Seat, một công ty chuyên xe tải và xe thương mại với 3 nhãn xe gồm MAN, Scania và VW xe thương mại. Hai công ty còn lại thuộc phân nhánh xe sang trong đó Audi đứng đầu phụ trách 3 thương hiệu Audi, Lamborghini và Ducati còn Porsche dẫn đầu công ty chuyên xe siêu sang với nhãn Porsche, Bentley và Bugatti.

Các nguồn tin còn cho biết cựu giám đốc điều hành của BMW Herbert sẽ lãnh đạo công ty sản xuất xe bình dân từ ngày 1/7 tới. Phân nhánh của Audi sẽ do Rupert Stadler đứng đầu còn ông chủ của phân nhánh Porsche là Matthias Muller.

Lãnh đạo của Volkswagen hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về vấn đề trên.

Trong vài năm trở lại đây, Volkswagen liên tục bành trướng cả về thị phần lẫn số lượng thương hiệu. Tập đoàn xe này hiện đang bám sát Toyota và quyết tâm giành ngôi vị số 1 thế giới từ tay đối thủ Nhật.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine