Đế chế tài chính của Jack Ma “khủng” hơn cả Goldman Sachs?

Thảo Mai

10:54 21/09/2016

BizLIVE - Giá trị của Ant Financial đã vượt mức 70 tỷ USD thị giá của Goldman Sachs tính đến thứ Hai, Bloomberg so sánh.

Đế chế tài chính của Jack Ma “khủng” hơn cả Goldman Sachs?

Jack Ma thành lập Alipay năm 2004 để giúp khách mua hàng trực tuyến của Alibaba thanh toán dễ dàng hơn. Ảnh: thepeakmagazine

Jack Ma thành lập Alipay năm 2004 để giúp khách mua hàng trực tuyến của Alibaba thanh toán dễ dàng hơn.
Đến giờ, công ty mẹ của Alipay đã có giá tới 75 tỷ USD, cao hơn cả giá trị của ngân hàng đầu tư lớn nhất Mỹ Goldman Sachs. Đây là kết luận của công ty CLSA trụ sở Hong Kong.
Trên thực tế, Ant Financial – công ty mẹ của Alipay – được định giá khoảng 60 tỷ USD vào tháng Sáu, sau khi gây quỹ thành công 4,5 tỷ USD. Do đó, con số 75 tỷ USD không phải là quá vô lý. 
CLSA ước tình hầu hết giá trị tài sản của Ant Financial là Alipay – dịch vụ thanh toán trực tuyến phổ biến nhất Trung Quốc. Alipay đang được ước tính giá trị ở mức 50 tỷ USD. 
Dịch vụ cho vay của Ant Financial có trị giá 8 tỷ USD, bộ phận tư vấn quản lý tài sản có giá 7 tỷ USD. Phần còn lại đến từ các khoản đầu tư, tiền mặt. 
Như vậy giá trị của Ant Financial đã vượt mức 70 tỷ USD thị giá của Goldman Sachs tính đến thứ Hai. 
Hơn thế nữa, CLSA dự đoán giá trị của Ant Financial sẽ tăng lên 100 tỷ USD trong vòng hai năm nữa, khi tính cả tăng trưởng của các mảng khác như bảo hiểm, đánh giá tín dụng và điện toán đám mây. 
Nửa đầu năm sau, Ant Financial dự định sẽ IPO tại Hong Kong. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất lịch sử Hong Kong.
Chỉ cần tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng đạt 10%, mức thấp hơn trung bình của thị trường Hong Kong, Ant đã thu về 6 tỷ USD. 

THẢO MAI

Từ khóa: alibaba

BizLIVE - Gặp gỡ