Dân mạng Trung Quốc đòi tẩy chay xoài Philippines

Vương Tiến

23:41 13/07/2016

BizLIVE - Xoài Philippines, được một số người xem là thuộc hàng ngon nhất thế giới, có vẻ như đang trở thành nạn nhân mới nhất của phán quyết vụ kiện Biển Đông, theo BBC.

Dân mạng Trung Quốc đòi tẩy chay xoài Philippines

Trong khi trên mạng xã hội TQ đầy ắp những hình ảnh kỳ thị Philippines thì mạng xã hội Philippines lại có các hình ảnh Chexit (Trung Quốc hãy biến đi). Ảnh Twitter

Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague ra phán quyết có lợi cho Philippines, các công dân mạng Trung Quốc đã sử dụng mạng xã hội để kêu gọi tẩy chay hoa quả Philippines, đồng thời thể hiện cảm xúc thông qua những hình ảnh, biểu tượng khác.
Các khẩu hiệu như "Nếu bạn ăn xoài, hãy mua hàng Thái Lan" và "Hãy khiến người Philippines chết đói" được lan truyền rộng rãi trên mạng tiểu blog Weibo của Trung Quốc.
"Nếu bạn yêu Trung Quốc, đừng mua hàng nhập khẩu của Philipines," một người viết bình luận.
"Tôi sẽ ăn xoài khô Quảng Tây, uống cà phê Vân Nam và ăn sầu riêng Hải Nam. Vấn đề là tôi sẽ quyết đảm bảo tiền của mình sẽ ở lại Trung Quốc," một người khác viết.
Thậm chí một số người bán lẻ trên Taobao, chợ mua bán điện tử lớn nhất Trung Quốc, còn cam kết tẩy chay các món ăn vặt của Philippines.
"Cửa hàng trực tuyến của chúng tôi sẽ không bán xoài Cebu từ Philippines, và sẽ không bán bất kỳ món ăn vặt nào của nước này nữa," một nhà bán lẻ ở Thượng Hải chuyên kinh doanh trên Taobao nói với hãng truyền thông quốc gia Hoàn cầu Thời báo.
'Đừng làm Philippines'
Chữ Philippines được dùng như động từ trong bức hình này, với dòng chữ giải thích rằng: "Tôi kêu gọi các bạn đừng Philippines quá mức."
Hiểu "Philippines" là gì thì lại còn tùy thuộc vào mỗi người.
'Chexit'
Người dùng mạng xã hội Philippines cũng không im lặng.
"Chexit" - từ kết hợp giữa "China" (tức Trung Quốc) và "Exit" (tức ra đi), bắt chước cách dùng từ "Brexit" để nói về sự kiện Anh rời khỏi Liên hiệp Âu châu mới đây, đã trở thành một trong năm chủ đề ăn khách nhất Philippines.
Hình ảnh trên đã nhanh chóng lan đi trên mạng truyền thông xã hội, với việc người dùng bình luận rằng kết quả phán quyết của tòa trọng tài cần được tôn trọng, và Trung Quốc cần giảm bớt hoặc thậm chí chấm dứt các hoạt động của mình tại Biển Đông.

VƯƠNG TIẾN