Dàn lãnh đạo Samsung bị thẩm vấn vì bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc

Thảo Mai

10:50 09/01/2017

BizLIVE - Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã triệu tập ban lãnh đạo của Samsung để điều tra mở rộng vụ bê bối liên quan đến bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, Bloomberg đưa tin.

Dàn lãnh đạo Samsung bị thẩm vấn vì bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc

Bà Choi Soon-sil được dẫn giải đến tòa án. Ảnh: KOREA TIMES

Trong số các lãnh đạo của Samsung bị công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc triệu tập thẩm vấn có Chủ tịch Samsung Chang Choong Ki và Phó chủ tịch chiến lược doanh nghiệp Choi Gee Sung. 
Hai ông này được yếu cầu có mặt lúc 10 giờ sáng ngày 9/1 với tư cách người làm chứng. Hai ông chưa chịu bất cứ cáo buộc nào, tuy nhiên tình trạng này có thể thay đổi sau phiên thẩm vấn. 
Trước đó, tháng 12 năm ngoái, đồng chủ tịch và cũng nhà lãnh đạo trên thực tế của Samsung – ông Jay Y. Lee đã được triệu tập lên điều trần trước quốc hội Hàn Quốc. 
Các câu hỏi nhằm làm rõ nghi vấn liệu tập đoàn công nghệ lớn nhất Hàn Quốc có được chính phủ ưu đãi bất thường vì những khoản đóng góp vào quỹ của bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hay không. 
Ông Lee đã phủ nhận toàn bộ các cáo buộc trong buổi điều trần. 
Trong báo cáo kinh doanh mới nhất, lợi nhuận quý IV/2016 của Samsung cán mốc 7,2 tỷ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.
Bất chấp thiệt hại từ đợt thu hồi Galaxy Note 7, bộ phận smartphone của Samsung vẫn có lãi nhờ doanh thu từ mẫu Galaxy S7 thành công. Tổng lợi nhuận đến chủ yếu từ mảng màn hình và bộ nhớ. 

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine