Đại sứ Nga mong Trung Quốc sẽ sớm vượt qua được khủng hoảng chứng khoán!

KIm Ngân

06:00 30/08/2015

BizLIVE - Nga ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm khắc phục hậu quả sập sàn các thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Đại sứ Nga mong Trung Quốc sẽ sớm vượt qua được khủng hoảng chứng khoán!

Ảnh minh họa.

Nga ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm khắc phục hậu quả sập sàn các thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, Sputnik cho biết.
Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov cho biết tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 8: "Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện những biện pháp khẩn cấp có hiệu quả nhất định, góp phần làm ổn định thị trường." Nhà ngoại giao bày tỏ hy vọng rằng, các đối tác Trung Quốc sẽ sớm vượt qua được khủng hoảng.
Moscow đã có phản ứng chính thức trước việc chứng khoán Trung Quốc sập sàn ngay sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đổ gần 22 tỷ USD vào hệ thống tài chính đất nước qua các công cụ điều chỉnh ngắn hạn.
Chuyên gia Nikita Maslennikov, Viện nghiên cứu Phát triển đương đại chia sẻ: "Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cung cấp thông tin rất rõ ràng và nêu thực chất diễn biến. Ở đây mọi cái đều công khai, giống như cần phải có trong thế giới tài chính lớn. Tuy nhiên, loạt rủi ro còn tồn tại. Gốc rễ của tình huống phát sinh là sự mất cân đối trong hệ thống tài chính Trung Quốc, tỷ lệ không nhỏ các ngân hàng "đen", những khoản nợ lớn của chính quyền địa phương.
Trong những tháng tới, Trung Quốc phải thực hiện kế hoạch cải cách cơ cấu như đã công bố. Rõ ràng, nên bắt đầu với hiện đại hóa ngành tài chính - cả thị trường chứng khoán lẫn các nguyên tắc xây dựng ngân sách. Tâm trạng của giới đầu tư và người tham gia kinh doanh đối với các sàn chứng khoán Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc có chứng tỏ được khả năng đối phó và giải quyết các vấn đề."
Trong khi đó, phương Tây muốn áp đặt Trung Quốc công thức của họ trước tình huống phức tạp trên thị trường chứng khoán. Chuyên gia Viện IMEMO, ông Alexander Salitsky nhận định rằng, ít nhất đó cũng là điều vô dụng: "Điều không muốn nhất trong tình huống này là cho phép ai đấy gây áp lực với Trung Quốc từ bên ngoài. Trung Quốc là một nền kinh tế khổng lồ với những quy tắc điều phối đặc biệt. Vì vậy, dùng mô hình phương Tây để tháo gỡ khó khăn là hết sức vô lý."

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ