Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị tịch thu tài sản và nộp phạt 1 tỷ USD

Thảo Mai

15:46 21/10/2016

BizLIVE - Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra của Thái Lan cho biết chính quyền quân sự đã ra lệnh tịch thu tài sản của bà và áp mức phạt 35 tỷ baht (996,87 triệu USD) vì chương trình trợ giá gạo bị xem là làm thất thoát hàng tỷ USD. 

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị tịch thu tài sản và nộp phạt 1 tỷ USD

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Chính quyền quân sự đã ra lệnh tịch thu tài sản của Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và áp mức phạt 35 tỷ baht (996,87 triệu USD) vì chương trình trợ giá gạo bị xem là làm thất thoát hàng tỷ USD. 
Chương trình trợ giá lúa gạo này chi tiền mua lúa gạo từ các nông dân với giá cao hơn thị giá. 
Đây là một trong những chính sách nổi bật của chính quyền bà Yingluck, đã giúp bà giành chiến thắng trong đợt bầu cử năm 2011. 
Chương trình này được anh trai của bà Yingluck là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra thiết kế. Ông này cũng bị lật đổ trong đợt đảo chính năm 2006.
Năm 2014, bà Yingluck bị đảo chính lật đổ và khép tội cẩu thả dẫn đến thiệt hại vô cùng nghiêm trọng vì chương trình trợ giá lúa gạo. Hiện bà vẫn đang phải đối mặt với các án phạt đến từ tòa án. 
Trả lời báo chí bên ngoài tòa án Bangkok vào ngày 21/10, bà cho biết đã nhận được lệnh tịch thu tài sản hai ngày trước đó. 
"Lệnh này không đúng, cũng không công bằng. Tôi sẽ dùng mọi biện pháp để chống lại", bà nói. Bà có 45 ngày để kháng án.
Ngoài bà Yingluck Shinawatra, chính quyền quân sự đang điều tra 850 vụ việc khác liên quan đến chương trình này, liên đới tới nhiều quan chức cấp địa phương. 
Các chuyên gia cho rằng quyết định tịch thu tài sản của bà Yingluck là một phần trong kế hoạch của chính quyền quân sự Thái Lan nhằm kìm hãm tầm ảnh hưởng của bà và anh trai Thaksin.

THẢO MAI

Từ khóa: thái lan
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine