Công ty Mỹ rót hàng trăm triệu USD để “đi đêm” TPP

Thảo Mai

11:22 24/07/2015

BizLIVE -

Số tiền đi đêm của các công ty liên quan đến Hiệp định thương mại tự do đã tăng vọt trong vòng 9 tháng qua, Reuters đưa tin.

Công ty Mỹ rót hàng trăm triệu USD để “đi đêm” TPP

Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà thương thảo trên bàn đàm phán TPP tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Trong lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng Quốc hội đang bàn bạc về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), số liệu cho thấy số tiền đi đêm của các công ty và tổ chức liên quan tới thỏa thuận tăng vọt.

Cụ thể, chi phí đi đêm của các thành viên ủng hộ TPP tăng từ 126 triệu USD trong quý I lên 135 triệu USD trong quý II/2015. Phần lớn trong số này đến từ các thành viên trong Tổ chức Kinh doanh ủng hộ TPP của Mỹ, một tổ chức vận động hành lang để hiệp định được ký kết vào cuối năm 2015.

Trong đó, Phòng Công thương Mỹ là tổ chức vận động hành lang mạnh mẽ nhất. Trong quý II năm nay, Phòng chi 17,9 triệu USD, tăng 29% so với quý I.

Theo sau là Hiệp hội các giám đốc điều hành Business Roundtable. Công đoàn AFL-CIO tăng mức đi đêm 43% trong quý II lên 920.000USD.

Các nhà thương thảo đến từ 12 nước tham gia TPP sẽ tập trung tại Hawaii trong tuần tới để bàn bạc về các điều khoản cuối cùng của thỏa thuận.

Trung tuần tháng Tư, Quốc hội Mỹ đã nhất trí trao cho Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh để hoàn thành đàm phán.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine