Công ty con của Alibaba được định giá thị trường ngang... Uber

PV

21:09 05/07/2015

Alibaba thực sự là một gã khổng lồ công nghệ trên nhiều lĩnh vực.

Công ty con của Alibaba được định giá thị trường ngang... Uber

Ảnh minh họa.

Alibaba là một ông trùm về thương mại điện tử ở Trung Quốc, điều này thì có lẽ ai cũng biết. Thế nhưng điều bất ngờ là một công ty con của hãng cũng được định giá lên tới... 50 tỷ USD.

Ant Financial - được tách ra từ Alibaba năm 2011 là một công ty quản lý nhiều lĩnh vực kinh doanh quan trọng của Alibaba. Nhiều cái tên nổi bật trong số đó có thể kể đến như dịch vụ thanh toán Alipay, quỹ đầu tư Yu'e Bao hay dịch vụ cho vay trực tuyến MYBank. Công ty này được điều khiển trực tiếp bởi ông trùm Jack Ma và có hơn 1 tỷ người sử dụng trên tất cả các dịch vụ mà nó cung cấp.

 

Ant Financial - con kiến của Alibaba
Ant Financial - "con kiến" của Alibaba.

Nếu bạn chưa biết, Alipay là dịch vụ thanh toán điện tử lớn nhất Trung Quốc, tương tự như Paypal của Mỹ. Trong năm ngoái, có đến 800 tý USD lượng tiền được giao dịch qua dịch vụ này. Có khoảng 80% giao dịch trên Alibaba được thực hiện thông qua Alipay.

Những con số thống kê tài chính cụ thể không được công bố chính thức, thế nhưng theo Techcrunch thì giá trị của Ant Financial hiện đã lên tới 45 đến 50 tỷ USD. Con số này tương đương với Uber - startup đắt giá nhất thế giới hiện nay.

Một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Ant Financial chính là Quỹ Quốc gia An sinh Xã hội (NSSF) - quỹ hưu trí lớn nhất Trung Quốc hiện nay. Quỹ này hiện đang nắm giữ khoảng 5% cổ phần của Ant Financial.

Theo BloomBerg, Alibaba dự kiến sẽ sớm cho Ant Financial thực hiện IPO vào năm tới. Với giá trị khổng lồ mà nó đang nắm, đây hứa hẹn sẽ là cú nổ lớn trên thị trường.

Theo Trí Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine