Cơn hỗn loạn chứng khoán Trung Quốc: Bị động hay mưu sâu?

Lan Vũ

07:25 03/02/2016

Chưa có dấu hiệu rõ ràng nhưng sự suy thoái Thị trường chứng khoán Trung Quốc không nằm ngoài khả năng đã được tính toán trước.

Cơn hỗn loạn chứng khoán Trung Quốc: Bị động hay mưu sâu?

Ảnh minh họa.

Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, sự lao dốc của cổ phiếu Trung Quốc là vấn đề thuộc về niềm tin và hiện trên thị trường chẳng có chút niềm tin nào. Rất nhiều động thái cho thấy sự bị động, lúng túng của Chính phủ nước này, tuy nhiên ông cũng đặc biệt lưu ý tới khả năng tạo bất ổn giả để thâu tóm nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu chỉ nhìn vào diễn biến thông thường, vị chuyên gia cho rằng rõ ràng có rất nhiều cú va đập đang chứng tỏ nền kinh tế nước này thật sự có vấn đề. Chính phủ Trung Quốc cũng đang cho thấy họ cũng bị động sau mỗi lần đưa ra giải pháp giải cứu thị trường chứng khoán.

“Đầu tiên từ đà giảm giá của nhân dân tệ và đến nay vẫn tiếp tục mất giá là nguyên nhân thứ nhất. Từ 6,2 nhân dân tệ đổi 1 USD thì nay đã là 6,6 nhân dân tệ đổi 1 USD đã khiến các nhà đầu tư mất niềm tin vào nền kinh tế nước này. Cùng với nền kinh tế giảm tốc, xuất khẩu gặp nhiều khó khăn đang khiến thị trường hoảng loạn.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm 26/1, chỉ số Shanghai Composite giảm 6,4%, xuống 2.749,79 điểm. Tất cả các nhóm ngành từ các công ty hàng hóa đến những ngành mới như công nghệ đều giảm điểm.

Bên cạnh số liệu cho thấy dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc năm 2015 lên đến 1 nghìn tỷ nhân dân tệ, giới đầu tư còn lo ngại về khả năng cạn kiệt thanh khoản dù cho Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) ồ ạt bơm thêm tiền nhằm đảm bảo đủ tiền mặt trước dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Một số các nhà dự báo chính xác nhất cho biết, chỉ số chứng khoán Trung Quốc có thể chưa chạm đáy cho đến khi giảm xuống 2.500 điểm.

Theo số liệu của Bloomberg, chỉ trong tháng 12 đã có 158,7 tỷ USD chảy khỏi Trung Quốc, cao hơn cả mức tổng 134,4 tỷ USD của năm 2014.

Cú va đập về giá dầu cũng được coi là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự hỗn loạn của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Bản thân các công ty dầu hỏa của Trung Quốc rất mạnh, nhưng giá dầu giảm kéo theo nhu cầu về nguyên liệu, khoáng sản không còn được như trước khiến cho nền kinh tế Trung Quốc suy giảm theo”.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, đó là tất cả những nguyên nhân đẩy thị trường chứng khoản Trung Quốc rơi vào khó khăn. Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, thị trường sẽ đóng cửa nghỉ Tết nguyên đán và hầu hết nhà đầu tư không còn tâm trạng nào để chơi chứng khoán.

Những lý do trên buộc Chính phủ Trung Quốc phải thực hiện rất nhiều giải pháp nhằm cứu thị trường chứng khoán nước này. Kể từ tháng 8/2015 tới nay, Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện rất nhiều biện pháp giải cứu được sử dụng theo một cách rất đặc trưng như: bơm tiền vào thị trường, mua cổ phiếu, cho vay mua cổ phiếu, không cho bán cổ phần…

Trong đợt giải cứu mới đây vào khoảng tháng 1/2016, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đã bất ngờ bơm khoảng 130 tỷ nhân dân tệ (19,94 tỷ USD) vào thị trường để giữ lãi suất cho vay xuống và trấn an các nhà đầu tư, độc lập với động thái khác từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cũng đẩy ra 20 tỷ USD.

“Cứ mỗi lần thị trường chứng khoán rơi xuống, Chính phủ mới tung tiền ra mua. Chứng khoán cũng giống như hàng hóa, ế phải mua vào. Vì thế, nếu nhìn từ trên phương diện này có vẻ như Chính phủ Trung Quốc cũng đang bị động và cho tới nay vẫn chưa thấy được một kế hoạch rõ ràng nào để giải cứu thị trường chứng khoán và đồng nhân dân tệ. Dường như họ đang thả nổi”, ông Hiếu cho biết.

Ông Hiếu đánh giá, dù Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đổ rất nhiều tiền vào thị trường chứng khoán song tới nay vẫn chưa nhìn thấy hiệu quả. Theo suy đoán của ông, với đà này, thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục rơi vào suy thoái trong thời gian tới với xu hướng tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, vị chuyên gia cho biết động thái bơm tiền vào thị trường là bắt buộc và ở một chừng mực nào đó, Trung Quốc đã thành công trong việc ngăn chặn một cuộc đổ vỡ trên thị trường chứng khoán có thể xảy ra sớm hơn.

“Nếu không có sự can thiệp của Chính phủ Trung Quốc, thị trường chứng khoán nước này chắc chắn sẽ bị rơi tự do. Dù chưa thể phục hồi được ngay nhưng rõ ràng họ đã thành công trong việc ngăn chặn và kéo dài được thời gian đổ vỡ của thị trường chứng khoán Trung Quốc”, TS. Hiếu cho biết.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vị chuyên gia cũng khẳng định, ý đồ là chưa rõ ràng, chưa có văn bản hay chưa có chỉ đạo được thể hiện bằng lời nói cho thấy Trung Quốc đang muốn thâu tóm các doanh nghiệp nước ngoài nhưng rõ ràng với sự tính toán của Trung Quốc thì không thể không tính tới khả năng này.

Sự bán tháo cổ phiếu của các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông, Australia, Singapore, Nhật hay Mỹ khiến giá cổ phiếu sụt giảm lại càng giảm sâu. Trong lúc đó, Chính phủ Trung Quốc lại tiếp tục chiến dịch bơm tiền, mua vào để giải cứu.

“Bơm tiền có lẽ là giải pháp bắt buộc vì các nhà đầu tư nước ngoài chính là thành phần chính tạo sự bất ổn cho nền kinh tế Trung Quôc, bên cạnh đó các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng vì thế mà theo chân rút vốn khỏi nước này. Việc tung tiền mua cổ phiếu là nhằm ngăn chặn sự nối theo nhau và kéo theo sự sụp đổ nhanh hơn.

Tuy nhiên, ý đồ là gì? Có nằm trong chủ trương dần nội địa hóa doanh nghiệp nước ngoài hay không dù không được thể hiện rõ và cũng chưa được thể hiện thành văn bản hay lời nói nhưng với sự tính toán của Trung Quốc cũng không thể loại trừ khả năng này”, ông Hiếu nhận định.

Trung Quốc nên làm gì?

Mặt khác, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, ông chưa nhìn thấy điểm tiêu cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán nước này đang bị hỗn loạn.

“Tôi chưa nhìn thấy dấu hiệu tiêu cực, có thể các nhà đầu tư đang phải chịu thiệt hại lớn nhưng rõ ràng để thị trường chứng khoán rơi tự do rồi mới cứu là cách Chính phủ Trung Quốc muốn đưa chứng khoán trở về đúng với giá trị thực của nó”.

Theo ông Hiếu, nhìn vào sự sụp đổ của thị trường Trung Quốc, dễ thấy rằng bong bóng chứng khoán bị đẩy lên quá căng thì sẽ bị nổ, đó là xu thế tất yếu của thị trường.

Rõ ràng khi bong bóng vỡ có thể nó sẽ dẫn tới những thảm kịch nhưng nếu cứ để tồn tại những bong bóng như vậy thì sớm muộn cũng sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu chứ không riêng gì với nền kinh tế Trung Quốc.

“Trong tương lai nếu Trung Quốc không có sự điều chỉnh mạnh mẽ hơn, khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục rơi vào khủng hoảng sâu hơn, có thể coi là cuộc khủng hoảng thứ hai sau năm 2008. Có một số dự báo, đồng nhân dân tệ cần phải được điều chỉnh ở mức 7,7 nhân dân tệ 1 USD. Tôi không biết, có thể đến mức đó không nhưng chắc chắn đồng nhân dân tệ còn tiếp tục bị mất giá và khả năng mất giá tới 7 nhân dân tệ 1 USD là có thể xảy ra trong năm 2016”, vị chuyên gia dự báo.

Vì vậy, TS.. Hiếu cho rằng vấn đề của Trung Quốc hiện nay là nên để cho thị trường tự điều chỉnh. Chính sự can thiệp quá sâu bằng các thủ tục hành chính đôi khi là nguyên nhân khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ