Cơ quan xếp hạng tín nhiệm của riêng Nga chèn ép nhóm “Big Three”

Thảo Mai

20:52 18/03/2016

BizLIVE - Cơ quan xếp hạng tín nhiệm của riêng Nga đã bắt đầu đi vào hoạt động, buộc nhóm "Big Three" phải rút lui dần khỏi thị trường nhạy cảm này, Bloomberg đưa tin.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm của riêng Nga chèn ép nhóm “Big Three”

Ngân hàng Trung ương Nga đã ngừng sử dụng đánh giá của S&P, Moody’s và Fitch từ cuối năm ngoái để điều hành hệ thống nhà băng. Ảnh: MoscowTimes

Trong 3 tuần qua, hai cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế hàng đầu là Moody’s Investors Service và Fitch Ratings cho biết sẽ ngừng xếp hạng tín nhiệm của Nga, thay vì để chính phủ Nga kiểm soát chi nhánh tại quốc gia này. 
Cùng lúc, công ty xếp hạng tín dụng của Nga là ACRA đã rục rịch trám vào chỗ trống, bắt đầu công bố báo cáo từ nửa cuối năm 2016. 
Moscow bắt đầu xiết chặt hoạt động của các cơ quan xếp hạng nước ngoài, sau khi bậc tín nhiệm của Nga bị hạ trong năm ngoái xuống dưới mức đầu tư lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ. 
Nối tiếp sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, nhiều tài phiệt thân cận với chính quyền Tổng thống Vladimir Putin đã bị Mỹ trừng phạt. Các cơ quan xếp hạng tín nhiệm buộc phải xem xét lại xếp hạng của các ngân hàng Nga thuộc sở hữu của những cá nhân có tên trong "danh sách đen". 
Về phần mình, Bộ Tài chính Nga cho rằng nhóm "Big Three" đã đưa ra các đánh giá phiến diện khi không hiểu rõ về những ngân hàng này. Ngân hàng Trung ương Nga đã ngừng sử dụng đánh giá của S&P, Moody’s và Fitch từ cuối năm ngoái để điều hành hệ thống nhà băng. 
Bộ và Ngân hàng Trung ương Nga lên kế hoạch thay thế nhóm "Big Three" bằng ACRA để đánh giá chất lượng tín dụng của khoản đầu tư. 
Tuần trước, Moody’s tuyên bố sẽ đóng cửa liên doanh tại Moscow. Tháng Hai, Fitch cũng đánh tiếng sẽ ngừng xếp hạng tín nhiệm các công ty của Nga. Standard & Poor’s thì cho hay đang đàm phán với Ngân hàng Trung ương về khả năng duy trì hoạt động dưới các bộ luật mới. 
ACRA nộp đơn xin giấy phép hoạt động tại Nga kể từ ngày 29/2. Công ty có 27 cổ đông, bao gồm ngân hàng Sberbank, Raiffeisenbank và Severstal PAO. Mỗi ngân hàng nắm giữ 3,7% trong số 44 triệu USD vốn điều lệ. 

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine