Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm sốc

Thảo Mai

10:56 24/08/2015

BizLIVE -

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm sốc, đánh mất những gì có được từ đầu năm tới nay, khi các biện pháp hỗ trợ của Bắc Kinh không phát huy tác dụng, Bloomberg đưa tin.

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm sốc

Ảnh minh họa.

Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải trượt 8,4% xuống còn 3.214,57 điểm tính đến 10:40 theo giờ Việt Nam. Như vậy, Shanghai Composite đã bỏ xa mức 3.500 điểm – ngưỡng "kéo cò" các biện pháp can thiệp quyết liệt từ phía Bắc Kinh.

Diễn biến chỉ số Shanghai Composite từ đầu năm tới nay. Nguồn: Yahoo Finance

Trên sàn Hong Kong, chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm 5,3%. Chỉ số Taiex trên sàn chứng khoán Đài Loan bốc hơi 7,5%, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1990.

Có tới hơn 650 chứng khoán giảm điểm vượt trần giới hạn 10% trên sàn Thượng Hải. Tính từ đỉnh cao ngày 12/6, chỉ số đã trượt 37%, cuốn phăng 4 nghìn tỷ USD giá trị thị trường.  

Hiện hệ số P/E trên thị trường chứng khoán Trung Quốc là 61 lần, vượt mặt cả hệ số P/E của 10 thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới, và gấp hơn 3 lần P/E của chỉ số S&P500 (Mỹ). Ở thời điểm chứng khoán Trung Quốc vỡ bong bóng năm 2007, P/E là 68 lần.

Đây là dấu hiệu cho thấy các biện pháp vực dậy thị trường của chính phủ Bắc Kinh đã không phát huy tác dụng. Cuối tuần qua, Trung Quốc đã cho phép các quỹ hưu trí được đầu tư vào chứng khoán lần đầu tiên trong lịch sử, hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với một số ngân hàng và giảm lãi suất cho vay.

"Các chỉ số kinh tế Trung Quốc khá u ám, một số ngành kinh tế đang phình bong bóng. Áp lực bán tháo trên thị trường quốc tế cũng đang đè nặng lên niềm tin nhà đầu tư nội địa. Chỉ số Shanghai Composite có thể sẽ giảm xuống quanh mốc 3.000 điểm", ông Wu Kan, Giám đốc quản trị quỹ tại công ty bảo hiểm Trung Quốc JK Life Insurance, nhận xét. 

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine