Chứng khoán Thượng Hải lại giảm, nhà đầu tư nhỏ hoảng loạn

Thu Hằng

11:47 27/08/2015

BizLIVE - Vào giờ đóng cửa hôm 26/08/2015, chỉ số thị trường chứng khoán Thượng Hải lại sụt tiếp 1,27%, sau khi đã mất đến 7,63% hôm qua và 8,49% hôm thứ Hai. Quyết định của Ngân hàng trung ương Trung Quốc hạ lãi suất chỉ đạo xuống còn 4,6%, cũng không đủ để giảm bớt nỗi lo lắng trên thị trường.

Chứng khoán Thượng Hải lại giảm, nhà đầu tư nhỏ hoảng loạn

Người cao tuổi về hưu đầu tư chứng khoán để tìm một chút lợi lộc để bù đắp cho lương hưu ít ỏi. Ảnh REUTERS /Jason Lee

Các nhà đầu tư hoảng loạn và yêu cầu Nhà nước phải can thiệp mạnh mẽ hơn vào thị trường đặc biệt này, nơi có tới 90% các nhà đầu tư chứng khoán là cá nhân.
Phần đông trong số họ là người nghỉ hưu và muốn tìm chút lợi lộc nhờ đầu tư vào cổ phiếu với những khoản tiền lương hưu ít ỏi. Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh cho biết:
"Các cụ ông, tay cầm phích trà, chân đi dép lê. Không, họ không ở trong một nhà dưỡng lão, mà trong một phòng môi giới tại Bắc Kinh. Không khí còn hơn cả ảm đạm. Từ hai tháng nay, người đàn ông nghỉ hưu này thấy tiền tiết kiệm của mình tan thành mây khói.
Ông nói : "Đúng là thảm họa. Tôi hy vọng chính phủ sẽ giúp chúng tôi thoát khỏi khủng hoảng. Chính phủ là người tạo ra quả bong bóng này. Mọi người đầu tư vào chứng khoán theo lời khuyên của tờ Nhân dân Nhật báo (cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc). Ban đầu, thị trường khởi sắc, rồi đột ngột rơi. Chính phủ không thể bỏ rơi chúng tôi bây giờ !"
Được chính phủ khuyến khích, hàng triệu nhà đầu tư nhỏ đã thử vận may trong chứng khoán.
Đó là lựa chọn mà một cụ bà 80 tuổi cay đắng hối hận : "Chúng tôi hy vọng là chính phủ sẽ cứu thị trường. Nhưng nhà nước sẽ làm gì? Ngày nào tôi cũng tới, vì tiền của tôi bị kẹt hết ở đây!
Ngay cả khi tôi không còn tin vào thị trường chứng khoán nữa, tôi có thể làm gì được khác đâu? Chúng tôi không biết tại sao chứng khoán lại rơi tự do như vậy. Chỉ số chứng khoán đã lên tới 5.100 điểm, nhưng sau đó nó rơi nhanh đến nỗi chúng tôi chẳng thể cứu được nữa".
Chỉ số chứng khoán vừa rơi xuống định mức 3.000 điểm. Thêm một ngày đen tối nữa khi màn hình chứng khoán vừa tắt, các nhà đầu tư nhỏ rời căn phòng với vẻ đầy hoài nghi.

THU HẰNG

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine