Chủ tịch Fed “đập” lại ông Trump khi nói về lãi suất

Thảo Mai

07:17 22/09/2016

BizLIVE - Fed quyết định giữ nguyên lãi suất, tuy nhiên Chủ tịch Janet Yellen cho biết việc tăng lãi suất trước cuối năm nay là “hợp lý”, theo MarketWatch. 

Chủ tịch Fed “đập” lại ông Trump khi nói về lãi suất

Bà Yellen cho biết Fed vẫn muốn chứng kiến sự tiến bộ của thị trường lao động trước khi nâng lãi suất, còn tỷ lệ lạm phát vẫn đang ở mức thấp. Ảnh: MW

Sau phiên họp chính sách kết thúc vào ngày 22/9, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Janet Yellen cho biết quan chức Fed nhìn chung “hài lòng với thể trạng nền kinh tế”, tuy nhiên vẫn quyết định giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục. 
Bà cho biết Fed vẫn muốn chứng kiến sự tiến bộ của thị trường lao động trước khi nâng lãi suất, còn tỷ lệ lạm phát vẫn đang ở mức thấp.  
Khảo sát của quan chức Fed cho thấy bản thân nội bộ ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng chia rẽ trong lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ. 14 trong số 17 vị cho rằng lãi suất sẽ được tăng từ giờ đến cuối năm. 
Trong phiên họp, bà Yellen cũng bác bỏ chỉ trích từ ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Fed đang ghìm thấp lãi suất để bảo toàn quyền lực cho Đảng Dân chủ. 
“Chính trị không ảnh hưởng tới quyết định của chúng tôi”, bà khẳng định. 
Mặc dù vậy, phần lớn chuyên gia kinh tế cho rằng lãi suất khó có thể được tăng vào tháng 11 vì nó quá gần với đợt bầu cử Tổng thống. 

THẢO MAI

BizLIVE Gặp gỡ