CHND Donetsk chặn lối cung cấp than đến Ukraine

Vương Tiến

18:46 08/09/2015

BizLIVE - Nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập ở Donetsk đã chặn lối cung cấp than cho Ukraina, theo tuyên bố hôm thứ Ba của ông Semen Kuzmenko Bộ trưởng Giao thông vận tải CHND Donetsk.

CHND Donetsk chặn lối cung cấp than đến Ukraine

Ảnh minh họa: Sputnik/ Alexander Kryazhev

Do xung đột ở vùng Donbass, Ukraine đã mất phần lớn khu mỏ than.
Những khu mỏ có lợi nhuận cao nhất nằm trên địa bàn không thuộc sự kiểm soát của chính quyền Ukraine, còn các xí nghiệp do Kiev nắm thì chỉ khai thác từ những mỏ kém hiệu suất.
Việc cung cấp than từ khu vực chiến dịch đặc nhiệm đã trở nên phức tạp vì cơ sở hạ tầng bị phá hủy, cụ thể là những vụ nổ làm hư hỏng đường sắt.
"Vào thời điểm này chúng tôi đáp trả bằng cách chặn lối cung cấp than cho Ukraine. Ukraine mỗi tháng họ cần đến 1 triệu 200 nghìn tấn nguyên liệu của chúng tôi, và chúng tôi sẽ chỉ cung cấp nếu Kiev dỡ bỏ lệnh phong tỏa với nhiên liệu và phụ tùng dành cho toa xe và đầu máy xe lửa, và nếu họ ngừng bắn phá”, hãng tin Donetsk dẫn lời ông Kuzmenko cho biết.
Bộ trưởng của CHND Donetsk còn tuyên bố, chừng nào Kiev chưa thực hiện đầy đủ những điều kiện nêu trên thì sẽ không có than cung cấp cho Ukraine.

VƯƠNG TIẾN

BizLIVE - Gặp gỡ