Chính quyền quân sự Thái Lan lo ổn định kinh tế

Phúc Minh

18:55 27/05/2014

Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha chuyển trọng tâm của chính quyền quân sự vào việc ổn định nền kinh tế, sau bảy tháng biểu tình và bạo loạn khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2014 của Thái Lan giảm 2,1% so với quí trước đó – theo tờ The Wall Street Journal ngày 26-5.

Chính quyền quân sự Thái Lan lo ổn định kinh tế

Đường phố trung tâm thủ đô Bangkok được dọn dẹp sạch sẽ. Ảnh: Reuters.

Đảm bảo kinh tế tăng trưởng ít nhất 2%

Quân đội hy vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách tập trung thúc đẩy các dự án giao thông công cộng xung quanh thủ đô Bangkok và các dự án khác, đảm bảo nền kinh tế tăng trưởng ít nhất 2% trong năm nay. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm ngoái là 2,9%.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo quân đội có thể sớm đưa ra các biện pháp tăng chi tiêu chính phủ, tương tự như các chính sách dân túy của chính phủ vừa bị họ lật đổ.

Ông Prayuth cũng đã gặp gỡ các nhà đầu tư. Trong một sự kiện do các doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức ngày 25-5 tại Thái Lan, ông Prayuth đảm bảo chính quyền quân sự mới sẽ đặt trọng tâm vào phát triển kinh tế.

Trọng tâm ban đầu của chính quyền quân sự là nông dân Thái Lan. Vùng nông thôn của Thái Lan là nơi tập trung những cử tri ủng hộ ông Thaksin Shinawatra và bà Yingluck Shinawatra, giúp các chính đảng do họ đứng đầu luôn thắng cử.

Hiện nhiều nông dân vẫn đang chờ thu tiền bán gạo theo chương trình trợ giá gạo của chính phủ Yingluck. Trước đó, ông Prayuth đã chỉ thị các cơ quan kinh tế chuẩn bị 90 tỉ baht, tương đương 2,8 tỉ đô la Mỹ, để trả cho nông dân.

Ngày 26-5, Ngân hàng quốc dân Thái Lan bắt đầu trả nợ mua gạo cho nông dân, ngân hàng này phải trả gần một nửa số tiền mà chính phủ nợ nông dân.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Thái Lan cho biết đã có kế hoạch để các ngân hàng khác trả phần còn lại của số tiền mà chính phủ nợ nông dân trước tháng tới.

Nhà phân tích bi quan

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ông Prayuth có thể khiến nền kinh tế Thái Lan đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định hay không phần lớn phụ thuộc vào việc ông có thể thiết lập lộ trình rõ ràng để khôi phục lại chế độ dân chủ, loại bỏ sự bất ổn mà nước này đang đối mặt hay không.

Ngày 26-5, ông Prayuth cho biết đang làm việc để lập cơ cấu chính phủ mới và do vẫn còn các cuộc biểu tình lẻ tẻ xung quanh Bangkok, ông không đưa ra thời gian biểu cho cuộc tổng tuyển cử.

Các nhà kinh tế lo ngại cuộc khủng hoảng chính trị sẽ mang lại vấn đề tài chính cho Thái Lan bởi vì tranh chấp giữa các nhà chính trị làm cho ngân sách năm tài chính tiếp theo, bắt đầu từ đầu ngày 1-10, khó được thông qua.

Cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s cho biết nếu bế tắc chính trị tại Thái Lan vẫn còn tiếp tục trong năm nay, nền kinh tế Thái Lan sẽ phải trả giá.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine