Chính phủ Đức sẽ không cứu Deutsche Bank?

Lê Nguyễn

08:56 12/10/2016

Những ngày đầu tháng 9, Bộ Tư pháp Mỹ đã có một quyết định quan trọng, gây sự chú ý cho cộng đồng tài chính thế giới, đó là phạt Tập đoàn Ngân hàng Deutsche Bank của Đức 14 tỷ USD vì bán không đúng nguyên tắc các chứng khoán có tài sản thế chấp trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chính phủ Đức sẽ không cứu Deutsche Bank?

Ảnh minh họa.

Đây là khoản tiền phạt kỷ lục mà ngân hàng lớn nhất nước Đức với hơn 100.000 nhân viên ở 70 quốc gia phải gánh chịu.
Theo giới bình luận, con số 14 tỷ USD cao gấp gần 3 lần khả năng tích lũy của Deutsche Bank để có thể chi trả. Tuyên bố với nhật báo Bild, giám đốc điều hành của ngân hàng này là John Cryan cho biết Deutsche Bank sẽ không thanh toán khoản tiền phạt này.
Tuy nhiên, quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang dẫn đến nhiều hệ quả không mong muốn. Ngày 26/9 vừa qua, cổ phiếu của Deutsche Bank giảm giá 7,54%, chỉ còn 10,55 euro - mức thấp nhất kể từ thập niên 1980.
Trong tình hình đó, dư luận cho rằng chính phủ Đức sẽ phải ra tay cứu tập đoàn tài chính có số vốn gần 400 t USD này. Nhật báo Die Zeit loan tin là chính phủ của bà Angela Merkel và các tổ chức tài chính đang thảo luận các biện pháp cứu Deutsche Bank trong trường hợp ngân hàng này không trả nổi khoản tiền phạt 14 tỷ USD. Cũng theo báo này, trong trường hợp xấu nhất, chính phủ Đức có thể mua lại 25% vốn đóng góp vào ngân hàng.
Tuy nhiên, Deutsche Bank phủ nhận thông tin do tờ Die Zeit đưa ra, còn Bộ Tài chính Đức cũng nhấn mạnh rằng tin đó là không chính xác, chính quyền liên bang không chuẩn bị một phương án cứu nào cả và không có lý do gì để làm một việc như thế.
Dù vậy, những tuyên bố trên vẫn không làm chùn bước tờ Die Zeit, họ tiếp tục khẳng định là các phương án giải cứu đang được chuẩn bị và sẽ có hiệu lực thi hành khi Deutsche Bank cần thêm vốn để thanh toán khoản tiền phạt và không thể huy động trên thị trường được.
Trong lúc tình hình còn mù mờ, chưa dứt khoát, thì người ta được tin có sự tiếp xúc thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Sau cuộc đàm thoại qua đường dây nóng giữa 2 nguyên thủ quốc gia vào ngày 29/9 vừa qua, mọi người thất vọng khi biết rằng họ chỉ thảo luận về vấn đề Ukraina và Syria mà không hề đả động gì đến khoản tiền phạt 14 tỷ USD áp dụng cho Deutsche Bank.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Từ khóa: ngân hàng, Đức

BizLIVE - Gặp gỡ