Chỉ số PMI Trung Quốc xuống thấp nhất trong hơn 6 năm

Linh Linh

12:06 23/09/2015

BizLIVE -

Chỉ số PMI của Trung Quốc đã duy trì mức dưới 50 điểm từ tháng Ba năm nay.

Chỉ số PMI Trung Quốc xuống thấp nhất trong hơn 6 năm

Ảnh minh họa.

Chỉ số sản xuất của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ hồi tháng 3/2009, cho thấy những thách thức mà các nhà máy tại quốc gia này đang phải đối mặt khi "bộ máy" tăng trưởng truyền thống đang trở nên không còn phù hợp.
Theo số liệu mới công bố, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 9 của Trung Quốc chỉ đạt mức 47 điểm, thấp hơn so với mức khảo sát của Bloomberg trước đó là 47,5 điểm và cũng thấp hơn mức 47,3 điểm trong tháng 8. Chỉ số PMI đã duy trì mức dưới 50 điểm từ tháng Ba năm nay.
Diễn biến PMI Trung Quốc trong 3 năm qua  
Theo đó, mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay của Thủ tướng Lý Khắc Cường đang bị thách thức bởi  sự suy giảm trong ngành sản xuất và đầu tư bất động sản, bất chấp ngành dịch vụ và tiêu dùng cho thấy sự cải thiện.
"Chỉ số PMI giảm chủ yếu phản ánh lực cầu từ bên ngoài yếu ớt," Julia Wang, nhà kinh tế tại HSBC Holdings Plc cho biết. Cũng theo bà Wang, sau khi Trung Quốc tung ra một loạt các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng vừa qua, nhu cầu nội địa đã ổn định trở lại.
Chuyên gia này cũng dự đoán Chỉnh phủ Trung Quốc sẽ còn tung ra nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế và có thể sẽ cắt giảm thêm 150 điểm cơ bản tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các nhà băng. Chỉ số PMI trong các thnág tới có thể sẽ khả quan hơn khi xuất khẩu của doanh nghiệp được cải thiện.
Chỉ số Shanghai Composite Index đã giảm 0,9% vào lúc 10:17 giờ địa phương và chỉ số Hang Seng giảm 1,9% tại Hồng Kông.

LINH LINH

BizLIVE - Gặp gỡ