Chê đắt, Naftogaz của Ukraine từ chối mua khí đốt của Nga

Hoàng Anh

01:08 11/06/2016

BizLIVE - Tập đoàn dầu khí quốc gia Naftogaz của Ukraine cho rằng giá gas mà Nga cung cấp là đắt, do đó không định mua nhiên liệu trong điều kiện như vậy, Giám đốc về phát triển kinh doanh của Naftogaz, ông Yuri Vitrenko tuyên bố.

Chê đắt, Naftogaz của Ukraine từ chối mua khí đốt của Nga

Ảnh minh họa AFP 2016/SERGEY BOBOK

Người đứng đầu Bộ Nga Năng lượng Alexandr Novak trước đó thông báo rằng, giá gas dành cho Ukraine trong quý II năm 2016 là 177 USD cho mỗi nghìn mét khối.
"Bộ trưởng Năng lượng Nga cho rằng giá đó thậm chí còn thấp hơn mức giá thị trường. Nhưng chúng tôi không nghĩ thế", ông Vitrenko viết trên trang Facebook cá nhân của mình.
Theo lời ông này, giá gas trên thị trường Đức trong tháng Bảy là dưới 173 USD, vì vậy Kiev sẽ mua toàn bộ khí đốt cần thiết ở thị trường châu Âu.
Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhận định rằng điện Kremlin không định can thiệp vào cuộc đàm phán của Gazprom và Naftogaz, vì quan hệ này cần thuần túy mang tính thương mại và phi chính trị.
Đầu tuần này, Naftogaz đã đề nghị Gazprom nối lại việc cung cấp từ bán niên thứ hai của năm 2016 cho đến tháng Tư năm 2017.
Ukraine từ chối gas Nga từ tháng 11 năm 2015 và nhập khẩu khí đốt quá cảnh từ EU, trong khi khẳng định rằng họ làm như vậy vì được giá rẻ hơn.

HOÀNG ANH

BizLIVE - Gặp gỡ