Châu Âu tuyên bố đạt được thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp

Thảo mai

19:58 13/07/2015

BizLIVE - Thứ Hai ngày 13/7, các lãnh đạo châu Âu cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận để giải quyết khủng hoảng nợ Hy Lạp, đẩy lùi nguy cơ về một vụ rạn nứt nghiêm trọng trong khu vực đồng tiền chung.

Châu Âu tuyên bố đạt được thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định “lợi ích của thỏa thuận này vượt xa các bất lợi”. Ảnh: BBC

“Hội nghị EuroSummit đã đi đến một thống nhất”, ông Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đăng trên tài khoản Twitter cá nhân vào khoảng 9 giờ sáng ngày 13/7. Theo đó, gói cứu trợ mới dành cho Hy Lạp sẽ đi kèm các “yêu cầu cải cách và điều kiện hỗ trợ tài chính nghiêm túc”.

Thủ tướng đảo Malta, ông Joseph Muscat chỉ viết ngắn gọn trên trang là “Đạt được thỏa thuận” sau 17 tiếng đàm phán tại Brussels, Bỉ, New York Times đưa tin.

Mặc dù chi tiết về thỏa thuận chưa được công bố, một nguồn thạo tin cho biết Hy Lạp sẽ tiếp nhận gói cứu trợ thứ ba trong vòng 5 năm.  

Trong cuộc họp báo sau đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định “lợi ích của thỏa thuận này vượt xa các bất lợi”, và kêu gọi Quốc hội Đức thông qua.

Nói về Hy Lạp, bà cho biết: “Nước được chúng ta giúp đỡ đang thể hiện thiện chí và sẵn sàng cải cách”.

Bà cho biết châu Âu sẽ thiết lập một quỹ để sử dụng nguồn vốn từ công tác cổ phần hóa một phần nền kinh tế Hy Lạp, giúp nước này trang trải nợ nần. Đây sẽ là kênh trung gian điều tiết gói cứu trợ khoảng 55 tỷ USD.

Thỏa thuận này không chỉ mở đường cho các đợt đàm phán mới về gói cứu trợ cho Hy Lạp. Nó còn giải tỏa các lo ngại để Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục trợ lực các nhà băng sắp cạn tiền của Athens.

Biên bản cuối cùng có thể đặt dấu chấm hết cho 5 tháng đàm phán căng thẳng, giúp giữ chân Hy Lạp ở lại trong khối euro.

Hiện Hy Lạp đang cần gấp 7,8 tỷ USD trong tháng Bảy và 13 tỷ USD trong tháng Tám để thanh toán các khoản nợ đáo hạn.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine