[Chart] Giá trị thực của nước Anh trong mắt người Trung Quốc

Thảo Mai

07:39 20/10/2015

BizLIVE - Trong lĩnh vực bất động sản cao cấp, Trung Quốc hiện là nước có khách mua nhiều nhà trị giá trên 1,5 triệu USD tại London nhất.

[Chart] Giá trị thực của nước Anh trong mắt người Trung Quốc

Trong lĩnh vực bất động sản cao cấp, Trung Quốc hiện là nước mua nhiều nhà trị giá trên 1,5 triệu USD tại London nhất. Ảnh: Qz

Quan hệ giữa Trung Quốc và Anh đang đạt đến mức trọng thị hiếm khó. Trong chuyến thăm London hồi năm ngoái, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã "chê" Anh thiếu lịch sự khi thảm đỏ dẫn tới bậc thang lên máy bay bị hụt mất vài mét.

Tuy nhiên trong chuyến thăm lần này, Hoàng gia cũng như Thủ tướng Anh Cameron sẽ trải "thảm đỏ rực rỡ nhất" để đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chào đón ông là 103 phát đại bác chỉ thiên. Quốc yến chiêu đãi ông Tập và phu nhân dự kiến sẽ được tổ chức tại Cung điện Buckingham.

Đáp lại, Anh dự kiến sẽ ký kết thành công nhiều hợp đồng đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ USD trải dọc đất nước với nhà đầu tư Trung Quốc.

Hiện tại, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Anh ở mức đáng kể, tuy nhiên Trung Quốc mới chỉ dừng lại ở vị trí thứ 7 trong số các bạn hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ hàng xuất khẩu quan trọng của Anh, nhưng quy mô vẫn ở mức khiêm tốn.

Ngoài thương mại, người dân và doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao Anh Quốc ở một số khía cạnh khác.

Số lượng học sinh, sinh viên Trung Quốc đến Mỹ du học ở lứa tuổi nhỏ đang tăng mạnh, nhất là trường tư. Có tổng cộng 6.344 học sinh tại các trường tiểu học và trung học của Anh đến từ Trung Quốc, chiếm 14% tổng số học sinh, biến Trung Quốc trở thành nước có học sinh du học tại các trường tư danh giá tại Anh nhiều nhất.

 Trung bình cứ 7 học sinh du học tại Anh thì có 1 đến từ Trung Quốc.

Ngoài ra, sinh viên của Trung Quốc cũng ùn ùn đổ tới Anh. Tính đến hết năm 2014, có khoảng gần 88.000 sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học của Anh, tăng 5% so với một năm về trước. Đây cũng là nước có nhiều sinh viên du học tại Anh nhất.

Các công ty của Trung Quốc lệ thuộc vào ngân hàng của Anh. Với khoản tín dụng quá lớn dành cho Trung Quốc, ngân hàng Anh được xem là hệ thống chịu nhiều rủi ro nhất thế giới từ bất ổn kinh tế của Trung Quốc.

Khoảng ¼ các khoản cho vay tín dụng tại Hong Kong thuộc quản lý của HSBC và Standard Chartered chi nhánh Hong Kong – hai ngân hàng có trụ sở tại Anh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Anh Quốc đang dành nhiều sự quan tâm cho các thương vụ mua bán, sáp nhập với đối tác Trung Quốc. Kể từ năm 2000, gần 40% tiền các doanh nghiệp Trung Quốc chi để tiến hành M&A tại châu Âu chảy vào túi công ty của Anh.

Tính từ đầu năm tới nay, các công ty của Trung Quốc chi 60 tỷ USD để thâu tóm đối tác tại Liên minh châu Âu, trong đó có 21,8 tỷ USD để mua các doanh nghiệp của Anh Quốc.

Trong lĩnh vực bất động sản cao cấp, Trung Quốc hiện là nước mua nhiều nhà trị giá trên 1,5 triệu USD tại London nhất. Năm 2014, khách Trung Quốc mua 11% nhà, căn hộ rao bán tại London, tăng từ 4% trong năm 2015, bỏ xa Nga ở vị trí thứ hai tại 5%.

Tính theo giá trị tuyệt đối, khách Trung Quốc móc hầu bao 2,2 tỷ USD để mua nhà tại London, chỉ sau 3,6 tỷ USD của khách Mỹ.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine