[Chart] Cuba và các con số dưới thời ông Fidel Castro

Thảo Mai

11:30 28/11/2016

BizLIVE - Nền kinh tế của Cuba dưới thời ông Fidel không tạo nhiều điều kiện cho phân khúc kinh tế tư nhân phát triển. Người dân được hưởng nền giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí, nhưng không được hưởng nhiều tự do về mặt kinh tế, tạp chí Quarzt đánh giá.

[Chart] Cuba và các con số dưới thời ông Fidel Castro

Cựu Chủ tịch Fidel Castro và các em học sinh tiểu học Cuba. Ảnh: juventudrebelde.cu.

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã qua đời vào đêm ngày 25/11, hưởng thọ 90 tuổi. 
Ông Fidel Castro là nhà cách mạng, chính khách và nhà hoạt động quốc gia lỗi lạc của Cuba trong thế kỷ 20. Ông đã lãnh đạo Cuba chống lại chế độ Batista vào năm 1959, là người dẫn dắt đất nước qua nhiều thập kỷ và để lại nhiều di sản cả về xã hội và kinh tế. 
Nền kinh tế của Cuba dưới thời ông Castro không tạo nhiều điều kiện cho phân khúc kinh tế tư nhân phát triển. Khi đó, người dân được hưởng nền giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí.
So sánh với mức trung bình thế giới theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, Cuba vẫn được xem là một nước thu nhập thấp. 
GDP/người của Cuba (USD).
Sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, Cuba mất đi một nguồn trợ cấp lớn cũng như đối tác thương mại. Sự kiện này đã tác động tràn lên Cuba, châm ngòi cho một nạn đói. Thu nhập trên đầu người giảm gần 40%. 
Để đương đầu, Cuba đã tái cơ cấu nền kinh tế, sử dụng đồng USD, thúc đẩy các hoạt động kinh tế và xuất khẩu mới.
Chăm sóc sức khỏe là một thành tựu sáng ngời mà ông Castro để lại cho Cuba. Cuba là nước nổi tiếng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Chi phí đầu tư vào y học chiến gần 12% GDP vào cuối nhiệm kỳ của ông. 
Tỷ lệ đầu tư vào chăm sóc sức khỏe theo đầu người (đỏ) và theo GDP (xanh) tại Cuba.
Là một nước diện tích khiêm tốn, nhưng Cuba được xem như thủ phủ của lĩnh vực đào tạo y học trên thế giới. Tỷ lệ bác sĩ/bệnh nhân của nước này cao vào bậc nhất thế giới, ngang hàng với nhiều nước phát triển khác. 
Số bác sĩ/1.000 người của Cuba (đỏ) và Mỹ (xanh).
Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, nam và nữ tại Cuba thấp hơn Mỹ vào năm 2013. 
Tỷ lệ tử vong (trên 1.000 người) ở trẻ dưới 5 tuổi (đỏ nhạt), phụ nữ (xanh) và nam giới (đỏ đậm) ở Cuba. 
Tỷ lệ biết chữ ở Cuba thuộc top cao nhất thế giới với 99,8% từ mức 70% sau khi cách mạng thành công.
Dưới thời ông Castro, tỷ lệ dân di cư từ nông thôn lên thành thị gia tăng. Tính đến năm 2016, khoảng 75% người dân Cuba sống ở các đô thị. 
Tỷ lệ người dân sống ở thành thị (đỏ) và nông thôn (xanh).
Tình hình về bình đẳng giới cũng được cải thiện trọng thấy, đặc biệt là những năm đầu của thế kỷ 21, thông qua số liệu về số ghế của nữ giới trong Quốc hội Cuba. 
Số ghế của nữ giới giữ trong quốc hội 
Công nghệ chưa là thế mạnh của Cuba. Mật độ bao phủ của điện thoại di động và Internet mới chỉ bắt đầu được cải thiện gần đây. 
Tỷ lệ sử dụng di động (đỏ) và kết nối Internet (xanh) tính theo dân số.
Những con số này vẫn còn thấp so với các nước phát triển khác. Ví dụ như ở Mỹ, tỷ lệ người dân được kết nối Internet là 75%, còn số lượng thuê bao di động đã vượt tổng số dân. 

THẢO MAI

Từ khóa: cuba

BizLIVE Gặp gỡ