CEO Marissa Mayer có thể nhận được 37 triệu USD nếu Yahoo bị bán

Kiều Châu

17:49 29/03/2016

BizLIVE - Nếu Yahoo bị bán, CEO Marissa Mayer có thể bị sa thải. Và theo các điều khoản hợp đồng, bà sẽ nhận được khoản bồi thường 37 triệu USD, CNNMoney đưa tin.

CEO Marissa Mayer có thể nhận được 37 triệu USD nếu Yahoo bị bán

CEO Yahoo Marissa Mayer có thể nhận được 37 triệu USD nếu thương vụ bán Yahoo hoàn tất, còn nếu bị sa thải trước bà chỉ nhận được 12,5 triệu USD.

Tin đồn thỏa thuận bán Yahoo sẽ hoàn tất vào giữa năm nay đang khiến giới công nghệ xôn xao. Hãng công nghệ này đang chịu sức ép tổ chức chào mua trước hè này. Thông tin các cổ đông có thể bỏ phiếu liệu thay thế cả 9 thành viên hiện tại trong Hội đồng quản trị cũng đang khiến nhiều người quan tâm.
Nếu thỏa thuận bán Yahoo hoàn tất, CEO Marissa Mayer có thể bị lật đổ. Trong trường hợp đó, bà sẽ nhận được khoản tiền khoảng 37 triệu USD, theo các điều khoản của hợp đồng lao động mà bà đã ký với công ty này. Số tiền này chủ yếu đến từ số cổ phiếu mà bà đang nắm giữ.
Trong bất kỳ một kịch bản nào khác, Mayer sẽ có thể cần phải ở lại Yahoo một thời gian nhất định để rút hết số tiền này.
Theo tính toán, bà sẽ nhận được ba năm lương (3 triệu USD), khoảng 9,5 triệu USD giá trị cổ phiếu thưởng được nhận của cả năm 2016 và khoảng 24,5 triệu USD từ thương vụ bán Yahoo.
Tuy nhiên, trong trường hợp bà bị sa thải trước khi việc bán Yahoo được hoàn tất thì số tiền mà bà nhận được sẽ ít hơn rất nhiều. Theo đó, bà có thể chỉ nhận được 12,5 triệu USD, bao gồm 1 triệu USD tiền lương, 2 triệu USD thưởng tiền mặt và 9,5 triệu USD cổ phiếu năm 2016.
Trong cả hai trường hợp, số tiền mà bà nhận được sẽ ít hơn rất nhiều so với khoản mà bà có thể nhận được cách đây 1 năm.
Giá cổ phiếu Yahoo đã giảm 23% trong vòng 12 tháng qua. Khi bắt đầu đảm nhận vị trí CEO Yahoo vào tháng 7/2012, Meyer đã nhận được một lượng lớn cổ phiếu thưởng, phần lớn trong số đó đã được phát hành vào tài khoản của bà.
Nếu một năm trước đây, Mayer có thể nhận được 110 triệu USD tiền bồi thường nghỉ việc vì Yahoo bị bán và 26 triệu USD nếu bà bị sa thải mà không bán được hàng.
Mặc dù Yahoo cho biết đang tích cực xem xét danh sách các nhà đầu tư muốn mua công ty nhưng công ty vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều sức ép. Quỹ đầu tư Starboard Value đang đòi thay thế toàn bộ 9 thành viên trong hội đồng quản trị của Yahoo, bao gồm cả Mayer, người đang kiêm nhiệm cả vị trí CEO.
Điều đó sẽ không nhất thiết ảnh hưởng đến vị trí CEO của Mayer, nhưng Starboard đã bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ với những nỗ lực của bà để cứu vãn công ty trong thời gian gần đây.
Gói lương khổng lồ của mà CEO Mayer nhận được cũng là chủ đề tranh cãi của cổ đông Yahoo. Bà đã được nhận 42 triệu USD tiền mặt và chứng khoán vào năm 2014, trong khi khoản tiền mà bà được trả trong năm 2015 sẽ được báo cáo vào tháng tới.
Theo thông tin CNBC đưa hôm thứ Hai, Yahoo đang trong giai đoạn đầu của việc đàm phán bán với một nhà đầu tư vô danh, trong đó Verizon và công ty tư nhân TPG Capital được xem là những nhà đầu tư đang quan tâm nhất.
Tuần trước, Microsoft cũng thảo luận với một số quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, về việc hãng này có thể hỗ trợ vốn cho thương vụ mua lại. Do đại gia phần mềm muốn đảm bảo nguồn doanh thu hiện tại từ việc hợp tác với Yahoo trong mảng tìm kiếm.
Một phát ngôn viên của Yahoo từ chối bình luận về những tin đồn cũng như khoản tiền mà CEO Marissa Mayer có thể nhận được.

KIỀU CHÂU

Từ khóa: Yahoo, cổ phiếu, CEO

BizLIVE - Gặp gỡ