CEO của Toshiba từ chức sau bê bối kế toán 1,2 tỷ USD

Thảo Mai

15:19 21/07/2015

BizLIVE - Giám đốc điều hành Toshiba và hai lãnh đạo cấp cao khác đã từ chức để nhận trách nhiệm về vụ bê bối kế toán trị giá 1,2 tỷ USD, Bloomberg đưa tin.

CEO của Toshiba từ chức sau bê bối kế toán 1,2 tỷ USD

Giám đốc điều hành Toshiba và hai lãnh đạo cấp cao khác đã từ chức. Ảnh: Bloomberg

Giám đốc điều hành Toshiba và hai lãnh đạo cấp cao khác đã từ chức để nhận trách nhiệm về vụ bê bối kế toán trị giá 1,2 tỷ USD, Bloomberg đưa tin.

Ngoài CEO Hisao Tanaka còn có Phó chủ tịch Norio Sasaki và cựu Giám đốc Atsutoshi Nishida – hiện đang giữ vị trí cố vấn tại  Toshiba – từ chức, thông cáo từ công ty cho biết. Động thái này diễn ra sau hai tháng công ty bị điều tra làm rõ các khuất tất trong hoạt động kiểm toán.

Người lên kế nhiệm ông Sasaki sẽ là ông Masashi Muromachi với tư cách chủ tịch tạm quyền. Bộ máy lãnh đạo mới sẽ được công bố vào giữa tháng Tám, báo cáo kinh doanh năm tài khóa 2014 sẽ được lùi ngày công bố tới ngày 31/8.

Trước đó, nhà sản xuất chip và đồ gia dụng cho biết sẽ điều chỉnh giảm lợi nhuận ít nhất 152 tỷ yen, tương đương 1,2 tỷ USD, dựa trên kết quả điều tra sổ sách mới nhất được bên thứ ba độc lập tiến hành.

Theo kết luận điều tra, các sai lệch trong kế toán được che giấu một cách điệu nghệ dưới con mắt của các nhà quan sát.

Một báo cáo cho thấy các lãnh đạo cấp cao đã đề ra mục tiêu lợi nhuận phi thực tế, dẫn đến hành vi kế toán khống để hoàn thành kế hoạch.

Ông Tanaka và Sasaki đã lãnh đạo công ty được 6 năm. Hai nhân vật này đã chỉ đạo trì hoãn chốt lỗ hoạt động và buộc nhân viên cấp dưới tuân thủ mệnh lệnh. Hiện chưa có lệnh phạt chính thức đối với Toshiba và lãnh đạo đối với vụ việc.

Tiểu xảo “xào nấu” sổ sách đã diễn ra ở Toshiba dưới 3 đời Giám đốc điều hành liên tiếp, gồm đương kim CEO Tanaka và hai người tiền nhiệm là ông Sasaki (2009-2013), ông Atsutoshi Nishida (2005-2009).

Đây được xem là vụ bê bối kế toán ồn ào nhất lịch sử Nhật Bản kể từ năm 2011 – thời điểm vụ sai lệch 1,7 tỷ USD kết quả kinh doanh của tập đoàn Olympus bị phanh phui. 

THẢO MAI

Emagazine