Canh bạc mới của “Warren Buffett Trung Quốc”

Anh Sa

20:29 13/05/2016

Động thái xoay trục từ Âu và Mỹ sang thị trường mới nổi đánh dấu một giai đoạn mới cho sự nghiệp kinh doanh của tỷ phú Quách Quảng Xương - người được mệnh danh là Warren Buffett Trung Quốc.

Canh bạc mới của “Warren Buffett Trung Quốc”

Quách Quảng Xương – Chủ tịch tập đoàn Phục Tinh năm nay 49 tuổi cho biết, “Cơ hội đầu tư mỗi ngày một ít do giá trị tài sản trên toàn cầu trở nên đắt đỏ đặc biệt là tại châu Âu và Mỹ”. Tập đoàn Phục Tinh dự kiến sẽ chủ động tìm kiếm đầu tư tại nhiều quốc gia mới nổi bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Động thái xoay trục này sẽ đánh dấu một giai đoạn mới cho Phục Tinh sau khi tập đoàn chi ra tổng cộng 10 tỷ USD từ năm 2013 để mua lại các công ty bảo hiểm, ngân hàng, thời trang tại các quốc gia phát triển từ Mỹ cho đến Ý. Cổ phiếu và tiền tệ trên thị trường mới nổi vừa trải qua một giai đoạn sóng gió bắt đầu từ 3 năm trước do thị trường hàng hóa sụp đổ và tăng trưởng giảm tốc.

Ông Quách cũng cho biết: “Chiến lược phát triển của Phục Tinh tại châu Âu và Mỹ cũng đã gần hoàn thiện. Tại thị trường mới nổi, mọi thứ mới chỉ bắt đầu. Điều đó phù hợp với Phục Tinh trong vai trò là một tập đoàn toàn cầu.” Ngành nghề kinh doanh của Phục Tinh bao gồm hàng hóa, dược phẩm và du lịch

Những thương vụ bỏ dở

Kể từ khi công bố đã bỏ ra hơn 4 tỷ USD để thâu tóm tài sản trong năm 2015, hoạt động mở rộng của Phục Tinh tại nước ngoài đã giảm xuống do tập đoàn đang trên lộ trình cắt giảm nợ và củng cố hoạt động kinh doanh hiện tại. Hồi tháng 2, Phục Tinh “đánh đổi” công ty bảo hiểm Phoenix Israeli và chấp nhận mất 460 triệu tiền cược, chỉ 2 tháng sau khi từ bỏ thương vụ mua lại tập đoàn ngân hàng BHF Kleinwort Benson Group.

Sự kiện tập đoàn bảo hiểm Anbang tại Bắc Kinh bất ngờ rút lại đề nghị mua lại Starwood Hotels & Resorts làm rấy lên đồn đoán rằng chính phủ Trung Quốc đã gây sức ép buộc các tập đoàn tư nhân nước ngoài giảm mức độ mua tài sản ở nước ngoài vốn đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Cuối năm ngoái, vị tỷ phú họ Quách mất tích một cách bí ẩn 3 ngày liền và sau đó xuất hiện trở lại với lời giải thích “ông đi hỗ trợ chính phủ điều tra”. Ông cũng cho biết, giới chức Trung Quốc không có bất cứ tác động nào đến quyết định kinh doanh của ông Quách. Nhiều thương vụ bị đổ bể là do giá trị kinh tế không còn nữa.

“Chúng tôi chỉ đầu tư khi chiến lược, yếu tố thời gian và giá trị kinh tế tồn tại song song. Nếu tài sản đó đang được định giá cao, chúng tôi từ bỏ. Điều đó là rất bình thường”.

Chuyển đổi cơ cấu

So với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, cổ phiếu của Phục Tinh đã giảm 50%, cùng chiều với mức giảm 26% của chỉ số Hang Seng. Ông Quách từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên Bloomberg về sự suy giảm của công ty trong tháng 12 và cuộc đối thoại giữa ông với chính quyền Trung Quốc. Ông cho biết hoạt động kinh doanh của công ty đang trở lại quỹ đạo bình thường.

Năm 1990, ông Quách cùng 4 người bạn lập nên Phục Tinh với 6.000 USD trong tài khoản. Sau đó ông học tập cách thức đầu tư của nhà tỷ phú Warren Buffett tại Berkshire Hathaway. Ông mua lại các công ty bảo hiểm nhằm bảo đảm lượng vốn trong dài hạn phục vụ cho hoạt động kinh doanh mở rộng đa ngành.

Hơn 2 thập kỷ trôi qua, đế chế của ông trải dài từ bảo hiểm, bất động sản, y tế cho đến giải trí. Bên cạnh đó, ông thâu tóm nhiều thương hiệu toàn cầu như công ty giải trí Cirque du Soleil, resort Club Mediterranee SA và thương hiệu thời trang Ý Raffaele Caruso SpA.

Vài năm gần đây, Phục Tinh chuyển đổi cơ cấu từ một công ty thép và bất động sản sang tập đoàn tập trung kinh doanh dịch vụ tiêu dùng, hòa trong xu hướng chuyển mình của nền kinh tế Trung Quốc. Năm 2015, tỷ trọng doanh thu thép của Phục Tinh giảm mạnh xuống còn 29% kể từ mốc 77% năm 2008. Trong khi đó, lĩnh vực bảo hiểm lại tăng từ 0 lên 29% chỉ trong 3 năm. Hoạt động kinh doanh tại nước ngoài chiếm 34% trong tổng doanh thu 12,5 tỷ USD – tăng 2% so với năm 2013.

Ông Quách cho biết Phục Tinh sẽ tiếp tục cắt giảm nợ nhằm duy trì hệ số tín nhiệm ở điểm đầu tư. Theo đánh giá của S&P, hệ số tín nhiệm của công ty ở mức BB – dưới điểm đầu tư 2 bậc.

Trong khi Trung Quốc tự tin sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ở 5-6% trong thập kỷ tới, ông Quách vẫn luôn có cảm giác khủng hoảng sắp xảy ra.

“Thị trường càng nóng thì cảm giác khủng hoảng càng thấy rõ. Giống như bước đi trên mặt băng mỏng lúc nào cũng phải thận trọng".

Theo Trí Thức Trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ