Cải tổ IMF: Mới đúng hướng, chưa đủ mức

Thảo Nguyên

10:20 30/01/2016

Sau 5 năm trì hoãn, quốc hội Mỹ đã phê chuẩn những sửa đổi trong điều lệ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và không còn cản trở IMF tiến hành cuộc cải tổ thể chế mà lẽ ra phải hoàn tất từ lâu rồi.

Cải tổ IMF: Mới đúng hướng, chưa đủ mức

Trụ sở IMF tại thủ đô Washington, Mỹ - Ảnh: AFP

Nhu cầu cải tổ là định hướng đúng đắn, thức thời của IMF để tiếp tục tồn tại với vai trò và ảnh hưởng từ trước đến nay. Nhu cầu thay đổi đã xuất hiện từ rất lâu và ngày càng trở nên cấp bách hơn đối với IMF. Tuy nhiên, mãi tới cách đây 5 năm, tổ chức này mới có được bước đi đầu tiên với quyết định điều chỉnh cơ cấu sức nặng lá phiếu giữa các thành viên và tăng vốn đóng góp cho ngân quỹ chung.
Nhưng do quốc hội Mỹ không phê chuẩn và nước này chiếm 16,7% trọng lực lá phiếu nên cuộc cải cách dở dang cho tới bây giờ.
Với bước cải tổ này, sức nặng lá phiếu của các nước đang phát triển nói chung trong IMF được tăng thêm tổng cộng 6%. Mỹ chỉ giảm có 0,2% trong khi các thành viên EU mất nhiều hơn. Trung Quốc cùng Nga và Ấn Độ giờ nằm trong 10 thành viên lớn nhất của IMF. Ngoài ra, vốn của tổ chức được tăng gấp đôi lên 659 tỷ USD, có nghĩa các thành viên phải đóng góp tài chính gấp đôi.
Nhìn về quá khứ thì bước đi mới có ý nghĩa lịch sử đối với IMF nhưng hướng tới tương lai thì chỉ vậy thôi chưa thể đủ. Cơ cấu quyền lực trong tổ chức vẫn bất cập và chưa phù hợp với tương quan sức mạnh kinh tế - tài chính giữa các thành viên. IMF đang suy giảm vai trò và ảnh hưởng nên nếu không cải tổ quyết liệt và triệt để hơn thì không thể chặn được đà suy giảm này.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: IMF, kinh tế, tài chính