Các ông lớn dầu mỏ đã đốt bao tiền trước khi họp ở Doha?

Thảo Mai

09:58 16/04/2016

BizLIVE - “2016 sẽ lại là một năm đau thương nữa của các nước sản xuất dầu mỏ”, chuyên gia tại Natixis SA nhận xét.

Các ông lớn dầu mỏ đã đốt bao tiền trước khi họp ở Doha?

Ảnh minh họa.

Các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đang “đốt tiền” với tốc độ chóng mặt, gia tăng sức ép phải đạt được thỏa thuận đóng băng nguồn cung để thúc đẩy giá dầu.

18 quốc gia lớn sẽ quần tụ tại Doha vào Chủ Nhật tới để bàn thảo về thỏa thuận đóng băng nguồn cung.

Cộng gộp lại, 18 nước này đã tiêu tốn 315 tỷ USD dự trữ ngoại hối kể từ khi giá dầu trôi dốc vào tháng 11/2014, tương ứng 1/5 két tiền, theo số liệu của Bloomberg.

Chỉ tính riêng trong ba tháng cuối năm 2015, gần 54 tỷ USD dự trữ đã không cánh mà bay, ghi nhận quý hao hụt mạnh nhất từ khi cuộc khủng hoảng giá dầu bùng phát.

Một nửa trong tổng dự trữ bị tiêu tốn là của Arab Saudi. Nước này đã rút ruột 138 tỷ USD dự trữ, chiếm 23%. Theo sau là các nước Nga, Algeria, Libya và Nigeria.

Chỉ tính trong quý cuối năm 2015, Arab Saudi đã chi hơn 38,1 tỷ USD, mức cao nhất kể từ khi số liệu được thống kê vào năm 1962.

Cơn bão giá dầu nhen nhóm vào tháng 11/2014, khi Arab Saudi dẫn đầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giành giật thị phần với Mỹ. Không giống trước đây, khối duy trì sản lượng bất chấp giá dầu lao dốc.

Chiến lược này đã đẩy giá dầu Brent từ 111USD/thùng vào năm 2013 rớt xuống 35USD/thùng trong năm nay, buộc nhiều nước phải trích tiền trong dự trữ để trang trải.

Quỹ tiền tệ quốc tế dự đoán cán cân vãng lai thâm hụt của Arab Saudi sẽ chiếm 10% GDP trong năm 2016, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1998, nếu giá dầu xuyên mốc 10USD/thùng.

Tương tự, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng ghi nhận cán cân thâm hụt lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu thống kê số liệu vào năm 1980.

“2016 sẽ lại là một năm đau thương nữa của các nước sản xuất dầu mỏ”, chuyên gia tại Natixis SA nhận xét.

Trong thư mời các quốc gia tới họp Doha, Bộ trưởng năng lượng Qatar Mohammed Al Sada nói cần phải bình ổn thị trường “để hướng tới một nền kinh tế thế giới khỏe mạnh, vì giá dầu thấp như hiện tại không có lợi cho bất cứ phía nào”. 

THẢO MAI

Từ khóa: giá dầu

BizLIVE - Gặp gỡ