Các nước mới nổi dưới hai gọng kìm “Trung Quốc và FED”

Minh Anh

06:02 21/09/2015

BizLIVE -
Ngân hàng trung ương Mỹ FED duy trì mức lãi suất chỉ đạo 0% gây quan ngại cho các nhà đầu tư.

Các nước mới nổi dưới hai gọng kìm “Trung Quốc và FED”

Giá dầu và nguyên nhiên liệu thế giới sụt giảm làm cho nền kinh tế của Nga bị điêu đứng. REUTERS/Ilya Naymushin

Sau hai ngày họp của Ủy ban chính sách tiền tệ, ngày thứ Năm 17/09/2015, Ngân hàng Trung ương Mỹ ra thông báo không thay đổi lãi suất chỉ đạo. Như vậy là Cục dự trữ Liên bang thích giữ nguyên hiện trạng, như nhận định của tờ Le Monde (19/8/2015) trên phụ trương kinh tế, RFI thuật lại.
Động thái này của FED đã làm chấn động các sàn chứng khoán. Chỉ số chứng khoán Paris, CAC40 bị sụt mất 2,56%. Frankfurt mất 3,06% và London là 1,34%. Rõ ràng là "FED đang làm cho các nhà đầu tư lo ngại", phụ san kinh tế của Le Figaro nhận xét.
Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, đâu là tác động của cuộc khủng hoảng này lên các nước đã phát triển, vào lúc Ngoại tệ và Cổ phiếu sụt giá thê thảm. Nhưng theo quan sát của Le Figaro, chính Thị trường các nước mới trỗi dậy là đang bị Trung Quốc và FED giam hãm.
Tuy là các thị trường mới nổi lên này cảm thấy thở phào nhẹ nhõm trước quyết định giữ nguyên hiện trạng của FED, nhưng điều đó cũng không đem lại cho họ một chút tia hy vọng nào.
Các nhà đầu tư biết rất rõ là Hoa Kỳ rồi cũng sẽ tăng lãi suất chỉ đạo. Và điều này sẽ làm nảy sinh ra thêm nhiều vấn đề cho các nước này, trong khi đang chịu tác động mạnh do sự trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc.
Tại các nước xuất khẩu dầu khí và nguyên nhiên liệu, như Nga và Brazil chẳng hạn, giá bán trên thế giới sụt giảm đã nhấn chìm hai nền kinh tế lớn mới trỗi dậy vào tình trạng suy thoái. Còn tại các nước nhập khẩu dầu, đương nhiên giá dầu giảm là điều có lợi, nhưng việc Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ đã đặt đồng nội tệ của những nước này dưới một áp lực lớn, đồng thời làm dấy lên nỗi sợ tăng trưởng Trung Quốc trì trệ.
Trước toàn cảnh nền kinh tế đen tối, không chỉ có IMF là cảm thấy lo lắng. Trong một nghiên cứu gần đây, ngân hàng Goldman Sachs còn lo ngại rằng các nền kinh tế mới trỗi dậy có nguy cơ làm gia tăng hơn nữa tác động của việc kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn lên các nền kinh tế đã phát triển.
Do vì ít giàu hơn, nên những quốc gia đó được trang bị kém hơn để bảo vệ đồng nội tệ và hỗ trợ cho tăng trưởng đang trong thế dao động. Hơn nữa, vì bị lệ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc, nên việc tiếp cận những yếu kém của cường quốc kinh tế thứ hai thế giới này sẽ có những tác động lên các quốc gia này nhiều hơn là vào Châu Âu hay Hoa Kỳ.
Nhưng đối với nhiều chuyên gia, đây cũng có thể sẽ là một thách thức lớn cho các thị trường trái phiếu Châu Âu và Hoa Kỳ trong trường hợp đồng nội tệ của các nền kinh tế mới trỗi dậy bị tấn công.
"Để bảo vệ đồng nội tệ, ngân hàng trung ương các nước sẽ phải vét sạch nguồn dự trữ ngoại tệ bằng cách bán ra những trái phiếu của chính phủ Hoa Kỳ và Châu Âu mà những ngân hàng này đang nắm giữ với rủi ro đẩy mạnh bất ngờ các lãi suất", như nhận định của một chuyên gia về các nước mới trỗi dậy. Rõ ràng là trong trường hợp này, các nền kinh tế mới nổi lên hiện như đang trong thế "trên đe dưới búa".
Hồng Kông và Singapore : nạn nhân đầu tiên của Trung Quốc?
Câu hỏi đặt ra trong trường hợp nền kinh tế Trung Quốc bị "hạ cánh" bất ngờ, ai sẽ bị tác động nhiều nhất. Cũng theo Le Figaro, "Hồng Kông và Singapore sẽ là những nạn nhân đầu tiên của Trung Quốc".
Theo nhận định của tờ báo, do bởi tính chất gần về mặt địa lý và hội nhập kinh tế quá nhiều với Trung Quốc nên các thị trường Châu Á sẽ là những nạn nhân đầu tiên giả như nền kinh tế Trung Quốc bất ngờ hạ cánh. Nhật báo đưa ra một con số đáng kinh ngạc để minh chứng. Kể từ năm 2000, Trung Quốc đóng góp đến 72% cho sự tăng trưởng chung tại các nước Châu Á mới trỗi dậy.
Thông qua ba kênh giao dịch chính - thương mại, giá nguyên nhiên liệu và tài chính - Coface ( nhà bảo hiểm tín dụng) đã phác họa cho thấy những nước dễ bị tác động nhất. Trong đó, hai trung tâm tài chính lớn và thương mại quan trọng của khu vực là Hồng Kông và Singapore đặc biệt có lẽ sẽ bị ảnh hưởng nặng.
Dựa vào nhu cầu ít hay nhiều của Trung Quốc đối với nguyên nhiên liệu, cả khu vực Châu Á sẽ có những mức độ ảnh hưởng khác nhau tùy theo từng quốc gia. Chẳng hạn như tại Indonesia và Mông Cổ, cả hai nước này "dường như sẽ là những nước nhạy cảm nhất, gánh cùng lúc hai tác động về mặt khối lượng và giá cả", theo như quan sát của bà Marie Albert, phụ trách về những nước có rủi ro tại Coface.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ