Các nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt rời khỏi chứng khoán Trung Quốc

Minh Anh

17:25 29/07/2015

“Nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn và không sẵn sàng sử dụng đòn bẩy”, Yan Liu, một trader tại công ty chứng khoán Guosen (Thâm Quyến) nhận định.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt rời khỏi chứng khoán Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Nỗ lực vực dậy tâm trạng của nhà đầu tư trên TTCK của Trung Quốc chỉ đạt được chút thành quả nhỏ nhoi khi mức giảm của thị trường đã được thu hẹp nhưng các nhà giao dịch ký quỹ ồ ạt rút tiền và số tài khoản mở mới giảm mạnh.

Phiên hôm qua (28/7), số lượng các giao dịch sử dụng tiền vay mượn đã giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng, trong khi số nhà đầu tư mới của tuần trước giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Chính phủ bắt đầu công bố số liệu này hồi tháng 5.

Sự quan tâm của 90 triệu nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán giảm xuống thể hiện những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt để có thể hỗ trợ một thị trường mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm tới hơn 80%.

“Nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn và không sẵn sàng sử dụng đòn bẩy”, Yan Liu, một trader tại công ty chứng khoán Guosen (Thâm Quyến) nhận định. “Đợt hồi phục vừa qua không có những yếu tố cơ bản hỗ trợ”.

Khi thị trường đạt đỉnh vào tháng 6, các nhà đầu tư đã mở hơn 1 triệu tài khoản mỗi tuần. Dư nợ ký quỹ tăng gấp 5 trong 12 tháng, khiến chỉ số Shanghai Composite tăng tới 150%.

Tuy nhiên, đối với Bernard Aw – chiến lược gia tại IG Asia Pte (Singapore) – sự quan tâm của nhà đầu tư giảm xuống lại là tín hiệu tích cực có thể giúp khôi phục lại sự bình yên trên TTCK Trung Quốc. “Thị trường sẽ khỏe mạnh hơn trong dài hạn”, Aw nói.

David Cui, chiến lược gia đến ngân hàng Bank of America, thì cho rằng các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ là không đủ để bù đắp “áp lực bán ra khổng lồ” xuất phát từ các nhà giao dịch ký quỹ.

Theo Cafef

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine