Boeing tuyên bố xây nhà máy đầu tiên quy mô “khủng” tại Trung Quốc

Thảo Mai

10:49 24/09/2015

BizLIVE -

Thông tin này được tung ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên sang thăm Mỹ trong chuyến công du cấp nhà nước, Bloomberg đưa tin.

Boeing tuyên bố xây nhà máy đầu tiên quy mô “khủng” tại Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình (giữa) trong chuyến thăm nhà máy của Boeing ngày 23/9. Ảnh: AFP

Boeing vừa công bố khoản đầu tư công nghiệp lớn chưa từng thấy của hãng vào Trung Quốc. Thông tin này được tung ra đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên sang thăm Mỹ trong chuyến công du cấp nhà nước.

Nhà máy đầu tiên của Boeing tại Trung Quốc sẽ đảm nhiệm việc sơn, hoàn thiện nội thất và vận chuyển đối với mẫu máy bay thân hẹp 737 cho khách hàng tại Trung Quốc.

Quốc gia châu Á này được dự báo sẽ soán ngôi Mỹ trở thành thị trường máy bay và hàng không lớn nhất thế giới trong 2 thập kỷ tới.

Boeing ước tính các hãng hàng không tại đây sẽ cần thêm 6.330 máy bay mới, trị giá 950 tỷ USD cho đến năm 2034 để bắt kịp tốc độ tăng trưởng lượng khách di chuyển bằng đường hàng không.

Ngoài ra, trong chuyến thăm nhà máy Boeing gần Seattle ngày 23/9, ông Tập đã thông báo đặt mua 240 máy bay Boeing cho các hãng hàng không Trung Quốc và 60 chiếc cho các công ty chở thuê. Tổng giá trị hợp đồng lên tới 38 tỷ USD.

Hợp đồng này đã lập một kỷ lục mới trong ngành công nghiệp máy bay, khi vượt qua đơn đặt hàng trị giá khoảng 26,5 tỷ USD của hãng hàng không Ấn Độ IndiGo với 250 chiếc Airbus.

Tuy nhiên, cả phía Boeing và các công ty Trung Quốc đặt mua máy bay đều không cung cấp thông tin rõ ràng về thỏa thuận mới này. Hiện chưa rõ bao nhiêu lệnh đặt mua đã được chốt. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ