Bloomberg: Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư ngoại

Trần Thúy

15:24 17/09/2015

BizLIVE -

Việc kinh doanh không phải lúc nào cũng được thuận buồm xuôi gió ở các thị trường mới nổi, nhưng sự tăng trưởng có thể được tìm thấy ở những nơi bạn không ngờ tới, Bloomberg cho biết.

Bloomberg: Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư ngoại

Ảnh minh họa.

Với việc kinh tế Nga vừa chính thức bước vào giai đoạn suy thoái, trong khi Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phát triển chậm lai, một ý tưởng không tồi cho các nhà đầu tư là nên tìm kiếm cơ hội ở các quốc gia nhỏ hơn. 
Một số điểm đến lý tưởng bao gồm Hungary, Romania, Ba Lan, Cộng hòa Séc. Đây đều là những nhà nhập khẩu dầu. Tại Châu Á, Việt Nam cũng được đánh giá là một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư.
Trong khi các nhà phân tích vẫn đang băn khoăn về triển vọng kinh tế của Brazil và Trung Quốc, thì các quốc gia này đã được hưởng lợi rất lớn từ sự sụp đổ của giá dầu thô trong năm qua.
Những "điểm sáng" đầu tư ở thị trường mới nổi. Nguồn: Bloomberg  
Trong một báo cáo của mình, Liam Carson, nhà kinh tế tại hãng nghiên cứu Capital Economics, cho biết, việc các loại hàng hóa nhập khẩu giảm giá sẽ giúp giảm lạm phát giá thực phẩm và năng lượng, từ đó giúp hỗ trợ tiêu dùng tại các nước này.
Theo phân tích của Bloomberg từ nguồn dữ liệu của quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), trong năm qua, 5 quốc gia trên có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn so với mức trung bình tính từ năm 2010. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trong thị trường mởi nổi khác đều có mức tăng trưởng thấp hơn mức trung bình của 5 năm trở lại đây.
Tăng trưởng kinh tế ở Ba Lan, Cộng hòa Séc, Romania và Hungary đã "vượt mặt" khu vực đồng tiền chung trong bảy quý liên tiếp. Tiêu tiêu dùng ở Ba Lan, nền kinh tế lớn nhất Đông Âu, được thúc đẩy bởi tình trạng giảm phát lần đầu tiên trong 32 năm qua, với mức lương cao hơn và số lượng việc làm gia tăng.
Một yếu tố khác khiến các quốc gia này trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư chính là đồng nội tệ. 
Việc Trung Quốc bất ngờ giảm giá đồng nhân dân tệ vào tháng trước, lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu cùng với những bất ổn chính trị ở nhiều nơi trên thế giới như Brazil hay Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến cho nội tệ tại các quốc gia mới nổi mất giá mạnh. Tuy nhiên, đồng tiền của omania, Hungary, Cộng hòa Séc và Ba Lan lại nằm trong số ít đồng nội tệ tăng giá.

TRẦN THÚY

BizLIVE - Gặp gỡ