Báo Pháp: “Trung Quốc bất lực trước sự sụp đổ của thị trường chứng khoán”

Minh Anh

06:00 10/07/2015

BizLIVE - Bắc Kinh đã tạo ra quả bong bóng chứng khoán, thì giờ phải xử lý lấy sự bùng nổ.

Báo Pháp: “Trung Quốc bất lực trước sự sụp đổ của thị trường chứng khoán”

Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo trong ba tuần liên tiếp đã hâm nóng các mặt báo Pháp, RFI tường thuật. Phụ san Kinh tế của Le Monde chạy tít lớn: "Hỗn loạn thị trường chứng khoán Thượng Hải". Nhật báo Kinh tế Les Echos chạy tít lớn trên trang nhất: "Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ làm cả Châu Á run rẩy".

90 triệu người chơi chứng khoán tại Trung Quốc rơi vào cảnh bấn loạn. Trong vòng chưa đầy một tháng, thị trường chứng khoán Thượng Hải vừa mất đến hơn 30% giá trị. Hơn 3.000 tỷ đô-la vốn ảo tan thành mây khói.

Les Echos bình luận, mọi công thức đã tập hợp đủ để thổi phồng bong bóng đầu cơ. Giá cổ phiếu đã bị Bắc Kinh thổi phồng một các giả tạo. Chính quyền không chỉ sử dụng các đòn bẩy tiền tệ và tài chính, mà còn cổ vũ cả bộ máy tuyên truyền để thúc đẩy tối đa người dân Trung Quốc chơi chứng khoán.

Những người mới học chơi đã tăng lên gấp bội - lên đến 90 triệu người chơi, nhiều hơn cả số đảng viên của nước này. Giờ ai cũng phải trả giá: Những doanh nghiệp nào đã có thể vay vốn bên ngoài khối ngân hàng ngày càng trở nên mập mờ hơn. Người dân trở nên giàu ảo, vào thời điểm giá bất động sản và sức mua chao đảo, quá vui sướng vì trò khuây khỏa vào lúc kinh tế trượt đà, cho đến lúc sụp đổ hoàn toàn.

Bắc Kinh đã tạo ra quả bong bóng chứng khoán, thì giờ phải xử lý lấy sự bùng nổ. Chính quyền đã cực kỳ tích cực hành động để tránh hỗn loạn (…) Bởi vì, nếu như thị trường chứng khoán tiếp tục trượt giá, chính tâm lý của người tiêu thụ cũng có thể bị ảnh hưởng. Hình ảnh của quyền lực tối cao mà chính quyền đã chăm chút kiến tạo cũng có thể bị sứt mẻ.

Les Echos đặt ra một loạt nghi vấn, làm thế nào chính quyền Trung Quốc có thể tiến hành các cải cách cần thiết, trong khi không thể nào xử lý được cuộc khủng hoảng chứng khoán? Liệu Trung Quốc thật sự có khả năng nối kết các bước kế tiếp - tự do hóa dòng vốn, quốc tế hóa đồng nội tệ - để thay đổi mô hình kinh tế đất nước?.

Đối với phụ trang kinh tế của Le Figaro, hiện chỉ có một câu trả lời duy nhất là: "Trung Quốc bất lực trước sự sụp đổ của thị trường chứng khoán".

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine