Báo động về nợ tại các nước có nền kinh tế mới nổi

Mạnh Cường

07:00 03/09/2015

BizLIVE - Tờ Les Echos của Pháp vừa có bài viết đề tựa “Báo động về nợ tại các nước mới trỗi dậy”. Theo đó, đồng tiền quốc nội hạ giá và giá nguyên nhiên liệu thế giới sụt giảm đang đè nặng lên nguồn thu của các quốc gia mới trỗi dậy. Tình hình còn trở nên đáng quan ngại hơn khi nợ, nhất là nợ trong khối tư nhân, đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

Báo động về nợ tại các nước có nền kinh tế mới nổi

Ảnh minh họa.

Tờ báo ghi nhận, chỉ số thị trường công trái phiếu các nước mới trỗi dậy tại JP Morgan đã bị mất gần 5% giá trị. Nguyên nhân đầu tiên của sự căng thẳng là do mối e sợ các nước mới trỗi dậy bị nặng nợ.
Theo báo cáo của JP Morgan, phần nợ của các quốc gia này so với tổng thu nhập quốc dân đã tăng lên 33% trong giai đoạn 2007-2014.
Điều thế giới lo sợ là các khoản nợ trong khối tư nhân.
“Đa phần các khoản nợ của nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia mới trỗi dậy là nợ ngắn hạn. Nhất là tại những quốc gia có mức lạm phát cao như Thổ Nhĩ Kỳ chẳng hạn. Những doanh nghiệp này sẽ dễ bị phá sản nếu như thị trường tín dụng khắt khe hơn”, theo như nhận định của ông Ronan Blanc thuộc Quilvest Gestion.
Và việc này có thể gây nguy hại đến nguồn thu của quốc gia và tạo một áp lực quan trọng lên nợ công quốc gia.
Theo nhận định của tờ Les Echos, thì hiện nay nguồn dự trữ ngoại tệ của các quốc gia này đang chịu áp lực của ba yếu tố.
Thứ nhất là đồng Nhân dân tệ đột ngột mất giá kéo theo đồng nội tệ của những quốc gia này cũng bị sụt giá theo, trong khi đó đồng USD lại lên giá. Điều đó đã làm tăng thêm mức nợ nước ngoài của các quốc gia này do đa phần đều được tính bằng đồng USD.
Yếu tố thứ hai là giá nguyên nhiên liệu thế giới sụt giảm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán cân thương mại và làm suy giảm nguồn thu ngoại tệ của những quốc gia này, vốn dĩ là những nước xuất khẩu.
Cuối cùng, lãi suất chỉ đạo tại Hoa Kỳ tăng có nguy cơ gây ra thất thoát dòng vốn tại các quốc gia mới trỗi dậy và gây nhiều khó khăn cho họ trong những kỳ đáo nợ sắp tới.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine