Bạn thân ông Putin sở hữu sân bay lớn nhất Nga

Thảo Mai

11:32 01/09/2015

BizLIVE -

Bạn thân học cùng lớp judo của Tổng thống Nga Vladimir Putin – tỷ phú Arkady Rotenberg sẽ trở thành chủ sở hữu sân bay lớn nhất nước Nga, Moscow Times đưa tin.

Bạn thân ông Putin sở hữu sân bay lớn nhất Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và tỷ phú Arkady Rotenberg (phải). Ảnh: Huffpost

Ông Putin đã ký quyết định vào cuối tuần trước, cho phép tỷ phú Arkady Rotenberg cùng đối tác là tỷ phú Alexander Ponomarenko sở hữu chính sân bay Sheremetyevo.

Tài sản nhà nước tại sân bay sẽ được gộp vào tài sản của TPS Avia – công ty thuộc sở hữu của Rotenberg và Ponomarenko.

Theo quyết định của người đứng đầu Điện Kremlin, mức sàn cổ phần nhà nước trong công ty hợp thành là 30%.

Sân bay Sheremetyevo là một trong những hạng mục chính phục vụ kỳ World Cup 2018 tại Nga.

Năm 2013, TPS Avia thắng thầu hợp đồng mở rộng sân bay. Theo dự kiến, một nhà ga mới sẽ được xây dựng, được kết nối với nhà ga hiện tại bằng tàu điện ngầm. Công ty cam kết sẽ hoàn tất xây dựng trước năm 2018, tổng vốn đầu tư không dưới 635 triệu USD.

Doanh nhân quyền lực

Ông Rotenberg, 63 tuổi, sở hữu tài sản ròng trị giá 1,45 tỷ USD tính đến tháng Tám. Theo thống kê của Forbes, ông là người giàu thứ 57 tại Nga.

Trong hơn một thập kỷ qua, Rotenberg đã vươn lên góp tên trong hàng ngũ những doanh nhân có ảnh hưởng nhất đất nước.

Cùng với người em trai là Boris, Rotenberg có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ liên quan đến khủng hoảng tại Ukraine.

Qua kỳ Olympic Sochi được tổ chức tại Nga, anh em nhà Rotenberg bỏ túi gần 7 tỷ USD giá trị hợp đồng xây dựng các loại.

Quan hệ "ngang hàng"

7 tháng đầu năm, sân bay Sheremetyevo phục vụ 17,8 triệu lượt khách, vượt đối thủ chính là sân bay Domodedovo tại 17,4 triệu lượt. Sân bay lớn thứ 3 của Nga là Vnukovo phục vụ 9,3 triệu lượt.

 7 tháng đầu năm, sân bay Sheremetyevo phục vụ 17,8 triệu lượt khách.

Ngày 1/8, ông Putin ký một sắc lệnh tương tự, yêu cầu gộp tài sản nhà nước tại sân bay Vnukovo với công ty tư nhân, tỷ lệ sở hữu nhà nước tại công ty hợp thành đạt ít nhất 25%. 

Trong 5 năm qua, Nga đã nỗ lực gom 3 sân bay lớn nhất Nga về dưới trướng của một công ty quản lý. Đây là nhiệm vụ đầy thách thức vì mỗi sân bay có cấu trúc sở hữu khác nhau.

Từ năm 1994, sân bay Domodedovo chuyển về sở hữu của công ty tư nhân Kamenshchik. Kamenshchik đã rót hơn 1,5 tỷ USD đầu tư, biến Domodedovo trở thành sân bay hiện đại nhất Moscow. Có thời điểm Domodedovo vượt Sheremetyevo tính theo lượng khách phục vụ.

Sau khi được tu bổ mạnh tay, Domodedovo trở thành tài sản hấp dẫn, lọt tầm ngắm của nhiều tài phiệt Nga. Đại diện công ty Kamenshchik cho biết tính từ năm 2001, tòa án đã xử lý 6.500 trường hợp liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu sân bay.

Trong bối cảnh vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt, sân bay Domodedovo lại phải chật vật khi cơ sở hạ tầng không phát triển kịp nhu cầu gia tăng.

Khi nguồn vốn đầu tư từ nhà nước cạn dần, Điện Kremlin đã khuyến khích tư nhân rót vốn vào sân bay này. Sau cùng, ông Putin đã chọn một người được cho là đáng tin cẩn đối với chính phủ Nga, chuyên gia phân tích của ngân hàng VTB 24 trả lời trên sóng Kommersant FM.

"Nhà nước đã không chứng minh được sự hiệu quả trong việc quản lý sân bay. Chính phủ đang thử tận dụng các mối quan hệ 'ngang hàng' để bù đắp thiếu hụt về tài chính", ông nhận xét.  

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ