Ba lầm tưởng về thị trường hàng tiêu dùng đóng gói

Lục Kiếm

10:39 24/06/2015

Theo đánh giá của Công ty Nghiên cứu McKinsey, hàng tiêu dùng đóng gói sẽ phát triển rất mạnh mẽ, với chìa khóa cho các công ty CPG là bán đúng sản phẩm, ở đúng thị trường, vào đúng thời điểm.

Ba lầm tưởng về thị trường hàng tiêu dùng đóng gói

Ảnh minh họa.

Trong thập kỷ tới, thế giới có thể đón nhận thêm 81 “Procter & Gambles” hay 458 “Kellogg’s” với thị trường hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) có thể tăng trưởng gấp đôi, từ 8 nghìn tỷ USD (năm 2014) lên 14 nghìn tỷ USD (năm 2025).
Điều này không quá khó hiểu, đặc biệt là với sự nổi lên của nhóm tiêu dùng trung lưu tại các nước đang phát triển - đang hăng say đón nhận cái vẻ hiện đại, tiện dụng của các nước Phương Tây.
Tuy nhiên, sự cạnh tranh và yêu cầu vốn cao cũng là những lực cản không nhỏ trong tham vọng tạo ra giá trị mới từ việc mở rộng địa lý. Công ty Nghiên cứu McKinsey đã tiến hành khảo sát hơn 2.600 thành phố lớn nhất, phân tích và tiết lộ những sự thật đáng ngạc nhiên về nơi tồn tại cơ hội đầy hứa hẹn nhất và xóa sổ ba lầm tưởng phổ biến về tăng trưởng CPG.
Lầm tưởng 1: Mỹ không phải là thị trường phát triển
Hầu hết công ty CPG kỳ vọng rất thấp đối với tăng trưởng tại thị trường Mỹ. Qua quá trình quan sát dài hạn, họ nhận thấy cuộc chiến phân phối gay gắt tại đây đang tạo ra cục diện đáng ngại: các doanh nghiệp cạnh tranh nhau hầu như không phải vì tăng thị phần, mà là giữ được thị phần trong chiếc bánh đã được quy hoạch từ lâu. Nói cách khác, quá cạnh tranh khiến tham vọng mở rộng rất đáng quan ngại.
Nhưng sự không có tăng trưởng này (hay tăng trưởng rất chậm) cũng không phải cách hình dung chính xác. Một số thành phố ở Mỹ và Tây Âu đang phát triển nhanh chóng như những thị trường mới nổi.
Bỏ qua những thành phố như vậy thực sự là đánh mất cơ hội lớn. Phân tích của McKinsey cho thấy trong giai đoạn 2014-2025, những sản phẩm như kem chống lão hóa, đồ uống đóng chai, nước khoáng, đồ ăn sẵn, thực phẩm đóng hộp, thức ăn cho thú cưng, bia và các đồ khô sẽ có mức tăng trưởng gần gấp đôi so với tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ. Do đó, các công ty vẫn có thể có mức tăng trưởng phải chăng bởi không chỉ vì thị phần từ đối thủ mà quan trọng hơn cả họ là một phần của “chiếc bánh vàng” đó.
Hơn nữa, nhu cầu ở các nước phát triển còn tùy thuộc vào vị trí địa lý. Chẳng hạn với sản phẩm bia, tăng trưởng tiêu dùng trung bình ở Mỹ giai đoạn 2014-2025 chỉ khoảng 1,1%, nhưng ở một số thành phố thuộc các bang tiếp giáp biển có mức tăng trưởng ước tính 2-3%, cao nhất nằm ở bang Oregon, Utah, Arizona, Nevada, Florida, Bắc Carolina với trên 3%.
Các nước Tây Âu cũng vậy. Một số mặt hàng đạt mức tăng gấp 2-3 lần tăng trưởng trung bình. Chẳng hạn, tiêu dùng bia ở Belfast nhanh gấp 3 lần mức tăng trung bình của cả nước Đức.
Lầm tưởng 2: Đã quá muộn để tiến vào Trung Quốc hay Ấn Độ
Một số công ty đánh giá ít có khả năng mở rộng ở Trung Quốc, Ấn Độ. Họ cảm thấy cơ sở vốn không đủ tin cậy để xâm nhậm vào thị trường và cạnh tranh là quá khó với người mới. Nhưng theo McKinsey, nếu họ lựa chọn được thành phố thích hợp, thì vẫn có tính khả thi. Chẳng hạn, thị trường nước trái cây ở Thượng Hải tăng trưởng gấp ba lần Malaysia.
Hơn nữa, nhiều thành phố chuyển thành trung tâm tiêu dùng và vùng nông thôn vẫn còn chưa được khai phá hết. Dường như các nước này đang theo đuổi chính sách thoát khỏi cái danh hiệu “công xưởng gia công” và đẩy sang cho các nước xung quanh.
Việc mở rộng của cho ngành hàng tiêu dùng và sự nổi lên của các đại gia bán lẻ như Alibaba đang cho thấy điều này. Đó là tin vui với các doanh nghiệp, nhưng sẽ là lời cảnh báo đáng quan ngại cho các nước xung quanh. Bởi khi ấy, bao vấn đề như: rác thải, ô nhiễm, môi trường, lao động, cân bằng lợi ích doanh nghiệp FDI - doanh nghiệp nội địa… sẽ trở thành câu chuyện thường nhật cho các nước khác.
Lầm tưởng 3: Người tiêu dùng ở thị trường mới nổi không mua sản phẩm cao cấp
Khi các công ty CPG quốc tế đầu tư vào thị trường mới nổi, phần lớn vẫn chỉ lựa chọn các sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản, với lý do: dễ quay vòng vốn, dễ tiếp cận số đông.
Tuy nhiên, nhiều thành phố lớn ở các thị trường mới nổi có thu nhập bình quân đầu người cao, thậm chí tương đương các thành phố lớn ở Mỹ và châu Âu. Cơ cấu nhu cầu ở các thị trường mới nổi và đã phát triển đang ngày càng xích lại gần nhau. Do đó, các sản phẩm như: mỹ phẩm cao cấp, tã dùng một lần, thức ăn vật nuôi… có tiềm năng rất lớn.
Những công ty có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới này càng sớm thì càng có lợi thế để trở thành người chi phối thị trường. Những suy nghĩ sáng tạo còn có thể giúp công ty đặt ra nhu cầu mới. P&G là một trường hợp như vậy với tã giấy dùng một lần ở Trung Quốc.
Một thập kỷ trước, trẻ em tại quốc gia này chỉ dùng tã vải, thậm chí chẳng có gì cả. Năm 2006, P&G đã phát triển loại tã giấy Pampers giá rẻ cho thị trường tiêu dùng này bằng việc công bố kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ buồn ngủ nhanh hơn và chìm trong giấc lâu hơn khi dùng tã Pampers. Hiện nay, Pampers đã trở thành nhãn hiệu hàng đầu trong thị trường tã giấy trị giá 6,7 tỷ USD ở Trung Quốc.
Ở Brazil, khu vực Đông Bắc được đánh giá giàu tiềm năng nhất, với chi tiêu dự kiến tăng gấp ba vào năm 2025. Đáng chú ý hơn cả là các thành phố tầm trung với quy mô dân số 20-500 nghìn người, thậm chí nhiều nơi không nằm trong vùng quét radar của các công ty CPG, nhưng lại có mức tăng trưởng tiêu dùng ấn tượng 7,5%, đóng góp gần một nửa tổng tăng trưởng chi tiêu của Brazil.
Với thu nhập ngày càng tăng, nhu cầu trải nghiệm sản phẩm cũng sẽ theo đà đi lên nhanh chóng. Một trong số đó có kem chống nắng với dự báo tiêu thụ tăng gấp đôi vào năm 2025 hay đồ nướng với mức tăng 50%.
Nhưng đến nay, các nhà bán lẻ hàng đầu ở Brazil vẫn chưa chú ý nhiều đến điều này, bao gồm cả Walmart, Carrefour, và Companhia Brasileira de Distribuição: hoặc là thiếu đại diện ở các thành phố phát triển nhanh nhất, hoặc xuất hiện quá ít.
Ngược lại, các thành phố đông dân nhất lại là nguồn tăng trưởng tiêu dùng của Ấn Độ. Theo McKinsey, 70% thành phố này, chiếm 1/7 dân số Ấn Độ sẽ chiếm 25% miếng bánh tăng trưởng của mặt hàng thực phẩm và nước giải khát giai đoạn 2014-2025.
Lợi thế nhất cho các doanh nghiệp quyết định đầu tư ở Ấn Độ là đầu tư vào các thành phố này, rõ ràng sẽ rẻ hơn nếu tiếp cận với những khu vực quy mô dân số nhỏ hay rải rác như vùng nông thôn.

Theo Sống Mới

BizLIVE - Gặp gỡ