Arab Saudi và lời đe dọa “nhấn chìm” Iran trong dầu thừa

Thảo Mai

11:46 19/04/2016

BizLIVE - Mặc dù đàm phán về thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu trong cuộc họp tại Doha đổ vỡ, Arab Saudi vẫn gửi được một thông điệp tới đối thủ cạnh tranh: Nước này không sợ Iran trong cuộc chiến giành thị phần.

Arab Saudi và lời đe dọa “nhấn chìm” Iran trong dầu thừa

Hoàng tử Mohammed bin Salman của Arab Saudi đã nhiều lần tái khẳng định nước này sẽ không tham gia vào thỏa thuận đóng băng sản lượng mà không có Iran. Ảnh: TheSun

Trước cuộc họp, Hoàng tử Mohammed bin Salman của Arab Saudi đã nhiều lần tái khẳng định nước này sẽ không tham gia vào thỏa thuận đóng băng sản lượng mà không có Iran.

Trong các buổi phỏng vấn với Bloomberg, vị hoàng tử còn cảnh báo nếu các nước khác tăng sản lượng, Arab Saudi sẽ không ngại ngần đáp trả xứng đáng.

Về phần mình, Iran lại đang đẩy kim ngạch xuất khẩu dầu tăng đạt mức tiền cấm vận.

Iran lên kế hoạch tăng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày trong một năm tính theo lịch Iran, kết thúc vào tháng 3/2017, Bộ trưởng dầu mỏ nước này cho biết. Tương ứng mức tăng 800.000 thùng/ngày đối với sản lượng trong tháng Ba.

Chuyên gia phân tích Abhishek Deshpande tại Natixis SA cho rằng đây là thông điệp mà Arab Saudi muốn gửi tới Iran. “Nếu các anh không ngồi vào bán đàm phán, chúng tôi có thừa khả năng để tăng lượng”, ông nói.

Theo ông, khó đoán mức gia tăng sản lượng là bao nhiêu. Nhưng khả năng Arab Saudi tiếp tục triển khai kế hoạch tăng nguồn cung nếu không đạt được thỏa thuận đóng băng là cao.

Nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới này có thể tăng sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày, tương ứng 10%, nâng tổng sản lượng lên 11,5 triệu thùng nếu cần thiết, Hoàng tử Mohammed cho biết. Trong 6 – 9 tháng tới, con số này có thể chạm ngưỡng 12,5 triệu thùng.

Trên thực tế, Arab Saudi khai thác 10,2 triệu thùng/ngày trong tháng Ba.

Giá dầu thấp không làm Arab Saudi nhụt chí, ngược lại còn làm nước này càng thêm quyết tâm tăng cường khai thác.

Nước này đang mở rộng mỏ dầu Khurais, dự kiến hoàn thành vào năm 2018, giúp sản lượng tăng thêm 300.000 thùng/ngày. Ngoài ra, Arab Saudi cũng đang mở rộng khai thác dầu ở khu vực Shaybah với kỳ vọng nâng sản lượng lên thêm 250.000 thùng/ngày vào tháng Sáu năm nay.

CEO của tập đoàn dầu khí quốc doanh lớn nhất Arab là Saudi Aramco từng tuyên bố công ty sẽ không hủy bỏ bất cứ dự án khai thác dầu khí hay lọc dầu nào, tiếp tục khai thác dầu khí ở Biển Đỏ.

Saudi Aramco đang nghiên cứu mở rộng công suất nhà máy lọc dầu Ras Tanura lớn nhất nước lên mức 550.000 thùng/ngày.

Lãnh đạo tại công ty IHS Inc thì cho rằng đây là minh chứng cho sự căng thẳng và đối đầu giữa hai nước Iran và Arab Saudi. “Họ không hề tin tưởng nhau, dù chỉ một chút”.

Ngược lại, chuyên gia nghiên cứu tại Societe Generale SA cho rằng Arab Saudi đang khẳng định năng lực chứ không phải đe dọa. Thông thường, sản lượng của nước này tăng nhẹ vào mùa hè để đáp ứng nhu cầu làm mát nội địa. 

THẢO MAI

Từ khóa: giá dầu