Apple nói gì khi FBI mở khóa được chiếc iPhone?

Lê Nga

11:47 29/03/2016

Mặc dù dư luận bắt đầu dấy lên nhiều nghi ngại xung quanh khả năng bảo mật của các thiết bị Apple nhưng trong bài phát biểu của mình, CEO Tim Cook tỏ ra bình thản và cam kết sẽ tăng cường bảo mật thiết bị.

Apple nói gì khi FBI mở khóa được chiếc iPhone?

Ảnh minh họa.

Vụ tranh cãi giữa FBI và Apple xung quanh chiếc iPhone của thủ phạm vụ xả súng tại San Bernardino đã đến hồi kết khi Bộ Tư pháp bất ngờ tuyên bố đã tự mở khóa được thiết bị này mà không cần Apple giúp.

Thông tin chi tiết về phương thức mở khóa vẫn chưa được tiết lộ. Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp cho hay: “Ưu tiên hàng đầu của chính phủ vẫn là đảm bảo rằng các cơ quan hành pháp có thể sở hữu những thông tin điện tử quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia và an ninh công cộng” và dù “có hợp tác với các bên có liên quan hay là phải thông qua một hệ thống tòa án nếu sự hợp tác này thất bại”.
Đứng trước thông tin này, CEO Apple tỏ ra khá bình thản. Câu trả lời chính thức của Tim Cook về vụ việc này như sau:
“Ngay từ đầu, chúng tôi đã phản đối yêu cầu của FBI đòi Apple tạo ra một cửa hậu truy cập vào dữ liệu iPhone. Bởi vì chúng tôi biết rằng hành động đó là sai và có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Trường hợp này đáng lẽ ra không bao giờ nên được đưa ra.
Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục giúp đỡ trong việc điều tra và thực thi pháp luật, như những gì chúng tôi đã làm trong suốt thời gian vừa qua. Và chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tăng cường mức độ an ninh và bảo mật trên các thiết bị, khi mà các mối đe dọa và tấn công để lấy cắp dữ liệu của chúng tôi ngày càng trở nên thường xuyên hơn và tinh vi hơn.
Apple tin tưởng sâu sắc rằng dữ liệu cá nhân, bảo mật và quyền riêng tư của những công dân Hoa Kỳ và trên thế giới xứng đáng được bảo vệ. Việc hy sinh một trong số những quyền đó chỉ đặt mọi người và các quốc gia vào tình thế nguy hiểm hơn. Vụ việc này cần phải được đưa ra như một cuộc thảo luận mang cấp quốc gia và Apple sẽ cam kết tham gia cuộc thảo luận đó”.
Khi các nhà hành pháp có thể tự mở khóa được chiếc iPhone bằng một phương pháp khác mà không cần nhờ tới nhà sản xuất, dư luận lại dấy lên rất nhiều lo ngại xung quanh khả năng bảo mật của các thiết bị Apple. Diến biễn mới này cũng tạo nên những mâu thuẫn mới giữa Apple và chính phủ về phương pháp được sử dụng để mở thiết bị và liệu phương pháp này có thể được tiết lộ hay không. Các luật sư của Apple từng nói rằng công ty muốn biết quy trình được sử dụng để phá khóa chiếc smartphone, nhưng chính phủ có thể từ chối.

Theo ICT News

Từ khóa: FBI, iphone, apple

BizLIVE Gặp gỡ