Apple muốn bán iPhone cũ tại Ấn Độ, đe dọa các công ty nội địa Ấn Độ

Nguyễn Thắm

07:02 05/04/2016

BizLIVE - Apple hiện chỉ chiếm chưa tới 2% thị phần điện thoại di động Ấn Độ bởi có tới 4/5 thị trường là smartphone giá rẻ dưới 150 USD, vì vậy "nhà Táo" đang muốn tân trang lại những chiếc iPhone cũ để bán tại thị trường này, Bloomberg đưa tin.

Apple muốn bán iPhone cũ tại Ấn Độ, đe dọa các công ty nội địa Ấn Độ

Ảnh minh họa.

Nỗ lực mới nhất của Apple nhằm “tấn công” vào thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ bằng việc bán iPhone đã qua sử dụng đang gặp một “bức tường chắn ngang”, theo thông tin từ Bloomberg.

Nhà sản xuất iPhone đang xin phép chính phủ Ấn Độ để trở thành công ty đầu tiên được phép nhập khẩu và bán điện thoại đã qua sử dụng vào đất nước này.

Tuy nhiên, yêu cầu này khó mà được chấp thuận bởi các doanh nghiệp địa phương đang cảnh báo các quan chức chính phủ rằng việc này sẽ gây ra lượng rác thải điện tử lớn tới đất nước và gây hại cho các công ty nội địa.

Thêm vào đó, việc chính phủ Ấn Độ phê duyệt kế hoạch của Apple cùng sẽ đi ngược lại lời phát biểu của Thủ tướng Narendra Modi khi “khuyến khích sản xuất trong nước”.

Sở dĩ, thương hiệu đắt giá nhất thế giới – Apple lại đưa ra lời đề nghị được bán iPhone đã qua sử dụng tại quốc gia này là do mức thu nhập trung bình của người dân còn thấp và phần lớn khách hàng Ấn Độ chỉ quan tâm tới những chiếc điện thoại giá rẻ.

Smartphone giá rẻ dành riêng cho Ấn Độ

Smartphone đã trở thành một thiết bị phổ biến tại Ấn Độ  

Từ lâu, hoạt động kinh doanh iPhone tại Ấn Độ của Apple đã bị cản trở bởi mức thu nhập thấp và các quy định khắt khe.

Mới đây, Apple cũng đã công bố chiếc điện thoại iPhone SE giá rẻ, kích thước nhỏ hơn với giá khởi điểm là 399 USD, nhưng mức giá này vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người dùng Ấn Độ.

Vậy nên, Apple hiện chỉ chiếm chưa tới 2% thị phần điện thoại di động tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này. Bởi lẽ, 4/5 thị trường smartphone Ấn Độ là của các mẫu điện thoại dưới 150 USD.

Thậm chí, mức giá trung bình cho một chiếc điện thoại thông minh thương hiệu bình dân tại đây chỉ là 35 USD. Do đó, nhiều hãng sản xuất điện thoại lớn trên thế giới thường đưa ra phiên bản dành riêng cho thị trường Ấn Độ với mức giá không thể rẻ hơn.

Song điều này lại đi ngược với định hướng kinh doanh của Apple, khi xây dựng thương hiệu cho iPhone trở thành một chiếc điện thoại sang trọng và đẳng cấp.

Tuy nhiên, doanh số bán iPhone tại quốc gia này đã tăng 76% trong kỳ nghỉ, cho thấy nhu cầu đối với các thương hiệu cao cấp đang tăng. Tim Cook cũng đã nhận thấy triển vọng "vô cùng lớn" của thị trường này và cho biết công ty của ông sẽ dành nhiều năng lượng hơn vào thị trường Ấn Độ, Bloomberg đưa tin.

"Nếu Apple được bán những chiếc iPhone đã qua sử dụng với mức giá phải chăng, họ có thể nhắm mục tiêu doanh số khoảng 10 triệu chiếc vào năm 2017”, ông Neil Shah, giám đốc Viện nghiên cứu Counterpoint nhận định.

Đồng thời, Sudhir Hasija - Chủ tịch hãng điện thoại di động Karbonn, một thương hiệu smartphone nội địa Ấn Độ cũng cho biết, công ty ông bán được khoảng 1,7 triệu chiếc điện thoại mỗi tháng.

Mối lo rác thải điện tử từ smartphone cũ

Mẫu điện thoại iPhone mới nhất của Apple  

Cảm nhận được sự đe dọa, các công ty sản xuất thiết bị điện tử nội địa đã phản đối kịch liệt kế hoạch của Apple.

Dù vậy, Apple được cho là đang tham gia thảo luận với các cơ quan có thẩm quyền, ông Asha Nangia, giám đốc Viện Thiết bị điện tử & Công nghệ thông tin cho biết.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương đã khiếu nại rằng việc cho phép Apple nhập khẩu iPhone đã qua sử dụng để bán tại nước này có thể gây lên một “cơn bão” nhập khẩu thiết bị điện tử cũ và biến Ấn Độ thành “bãi rác điện tử”.

Quá trình phá hủy pin và màn hình LCD sẽ gây thiệt hại nặng nề đến môi trường và gia tăng vấn đề xử lý rác thải điện tử mà nước này vẫn đang phải đối mặt.

"Hàng triệu chiếc điện thoại đã qua sử dụng được nhập khẩu vào Ấn Độ sẽ cần pin mới để thay thế. Vậy điều gì sẽ xảy ra với những chiếc pin cũ, nó sẽ đi đâu? "Sunil Vachani, chủ tịch của Dixon lập luận.

Vậy nên, những công ty công nghệ khác như Foxconn Technology Group đang xem xét phương án sản xuất tại địa phương nhằm giảm giá thành sản phẩm và “tránh” các quy định khắt khe về việc nhập khẩu.

Công nghệ tái chế

Apple cho biết, công ty này thường quản lý sản xuất và tái chế đến 85% các thiết bị điện tử tính theo trọng lượng sản phẩm.

Theo kế hoạch gửi tới chính phủ Ấn Độ, Apple sẽ tân trang lại các mẫu iPhone đã qua sử dụng để bán lại nước này.

Không chỉ tại Ấn Độ, Apple cũng đã tung ra một chương trình cho phép người dùng Mỹ nâng cấp lên một chiếc iPhone mới với chi phí nhỏ từ hồi tháng 2/2016.

“Nhưng ngay cả khi, iPhone tân trang lại được Apple bán với giá trên 10.000 rupee (150 USD) cũng sẽ gây “tổn thương” tới các nhà sản xuất nội địa, bởi người dùng có thể sẽ chọn Apple vì chất lượng và danh tiếng của nó", Hasija - Chủ tịch hãng điện thoại di động Karbonn nhận định.

NGUYỄN THẮM

BizLIVE - Gặp gỡ