Apple mất ngôi vốn hóa vào tay công ty mẹ Google

15:02 02/02/2016

Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google, ngày 1/2 đã lập một dấu mốc quan trọng khi vượt qua tập đoàn Apple về mức vốn hóa thị trường.

Apple mất ngôi vốn hóa vào tay công ty mẹ Google

Alphabet hiện đạt giá trị vốn hóa khoảng 568 tỷ USD - Ảnh: BBC/Getty.

Theo tin từ BBC, cú soán ngôi này diễn ra sau khi Alphabet công bố kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến. Trong quý IV/2015, công ty này đạt lợi nhuận 4,9 tỷ USD, so với mức lợi nhuận 4,7 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.
Giá cổ phiếu Alphabet đã có thời điểm tăng tới 9% trong phiên giao dịch điện tử tại thị trường New York.
Với mức giá cổ phiếu như vậy, Alphabet đạt giá trị vốn hóa khoảng 568 tỷ USD, so với mức vốn hóa 535 tỷ USD của “quả táo”.
Báo cáo kết quả kinh doanh vừa công bố đánh dấu lần đầu tiên Alphabet tách riêng kết quả kinh doanh của mảng Google - bao gồm cả công cụ tìm kiếm và mạng chia sẻ video YouTube - khỏi mảng “Other Bets” (tạm dịch: Các dự án khác) - bao gồm các dự án như xe tự lại, phủ sóng Internet bằng khinh khí cầu...
Tính cả năm, Aphabet đạt mức lợi nhuận 16,3 tỷ USD, tuy nhiên riêng mảng “Other Bets” lỗ 3,6 tỷ USD. Lợi nhuận hoạt động cả năm của mảng Google tăng lên mức 23,4 tỷ USD nhờ doanh thu quảng cáo trực tuyến tăng.
“Có vẻ như Google tiếp tục đẩy mạnh được lĩnh vực quảng cáo trên di động. Cách đây 2-3 năm, đây là một lĩnh vực khó đối với Google”, ông Neil Doshi, phụ trách nghiên cứu tại Mizuho Securities, nhận định.
Theo đánh giá của BBC, nếu như tuần trước Apple bị giới đầu tư “trừng phạt” vì chưa có đủ ý tưởng mới trong ương lai, thì Alphabet đang nhận được phần thưởng cho việc dám đầu tư vào những “ván bạc” công nghệ mới. Sự đầu tư này thể hiện qua chính khoản lỗ 3,6 tỷ USD của “Other Bets”.
Việc Alphabet giành vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới được nhiều người xem như một cuộc chuyển giao quyền lực trong làng công nghệ.
Apple đoạt ngôi doanh nghiệp niêm yết có giá trị lớn nhất ở Mỹ khỏi tay Microsoft vào năm 2010. Trước đó hai thập niên, Microsoft từng giành vị trí này khỏi tay IBM.

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine