Apple được gì khi “vung tiền” vào Didi Kuaidi?

Nguyễn Thắm

11:07 17/05/2016

BizLIVE - Mặc dù, không nhiều người biết đến Didi Kuaidi song trên thực tế, công ty này đang "thống trị" thị trường đặt taxi qua điện thoại di động tại Trung Quốc và mới nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Apple.

Apple được gì khi “vung tiền” vào Didi Kuaidi?

Tim Cook và CEO Didi Kuaidi

Apple đã đầu tư 1tỷ USD cho công ty đối thủ của Uber tại Trung Quốc có tên gọi Didi Kuaidi. Điều này đã làm dấy lên sự nghi ngờ của các nhà đầu tư về tính đúng đắn của quyết định này.

Tuy nhiên, Apple luôn có tầm nhìn sáng suốt và chiến lược vững chắc cho mỗi quyết định của mình, dưới đây là 6 lý do tại sao Apple lại đưa ra một khoản đầu tư lớn đến vậy cho Didi Kuaidi, theo thông tin từ Techinaisa.

1. Tạo mối quan hệ với Trung Quốc

CEO Didi Kuaidi - Jean Liu  

Đối với các công ty phương Tây, thật không dễ dàng để kinh doanh tại Trung Quốc. Trong khi, các công ty công nghệ khác như Google và Facebook bị chặn hoàn toàn tại quốc gia này, Apple vẫn có nhiều hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, công ty cũng đã phải đóng cửa dịch vụ iBooks và iTunes Movies tại Trung Quốc vì lý do thiếu minh bạch. Vì vậy, khoản đầu tư khá lớn của Apple trong Didi có thể giúp “nhà Táo” kết nối được với các mối quan hệ và đối tác trong nước.

Đặc biệt là, với các nhà đầu tư khác của Didi như Alibaba, Tencent, và Quỹ thịnh vượng của Trung Quốc, CIC. "Việc hợp tác giữa Didi và Apple có thể mang đến cơ hội hợp và giúp đỡ lẫn nhau", Chủ tịch Didi - Jean Liu phát biểu tại một hội nghị.

2. Didi là một “khoản đầu tư vững chắc”

Ứng dụng đặt taxi Didi Kuaidi  

Bên cạnh những lợi thế về ngoại giao, Didi cũng đã chứng minh được với Apple họ chính là một “khoản đầu tư vững chắc”.

Đây là một startup đã “thống trị” thị trường đặt taxi online ở Trung Quốc khi hai ứng dụng đi xe nhờ chính là Didi Dache và Kuaidi Dache công bố sáp nhập vào tháng 2/2015.

Hiện tại, công ty này đang có giá trị khoảng 20 đến 25 tỷ USD với nhiều nhà đầu tư, trong đó lớn nhất là khoản đầu tư riêng lẻ trị giá 1 tỷ USD của Apple. “Ứng dụng này đã có mặt tại hơn 400 thành phố”, Jean Liu cho biết.

Thậm chí, công ty này còn đang hướng tới việc IPO như một cách để củng cố địa vị là một “người khổng lồ” công nghệ mới của Trung Quốc.

3. Hàng triệu khách hàng mới của iPhone

Hiện tại, Didi đang có khoảng 14 triệu tài xế đăng ký trong hệ thống các dịch vụ vận tải của mình. Đây chính là lượng khách hàng tiềm năng đầu tiên của Apple sau khi rót vốn vào công ty.

Với việc phát triển những ứng dụng hữu ích trên nền tảng iOS, Apple sẽ khuyến khích các tài xế Didi dùng các thiết bị như iPhone hay Apple Watch.

4. Vung tiền ở nước ngoài

Đối với Apple, công ty nắm trong tay hơn 250 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán, 1 tỷ USD không phải nhiều nhặn gì. Phần lớn số tiền này đều nằm tại hải ngoại, ở Trung Quốc và các nước khác. Nếu “táo” đưa tiền về Mỹ, hãng có thể chịu mức thuế 35%.

Vì vậy, khi Apple đầu tư hay mua lại công ty nước ngoài sẽ tiềm ẩn cơ hội “né thuế” khổng lồ. Didi có nhiều khả năng còn cần đến tiền của Apple nhiều hơn do phải “đốt tiền” để xây dựng quy mô lớn đủ sức cạnh tranh.

5. Tham vọng với thị trường ô tô

 Apple hiện đang nghiên cứu về việc sản xuất ô tô

Apple đã lộ rõ “tham vọng” muốn tấn công vào thị trường ô tô, đặc biệt là sản xuất ô tô tự hành. Tim Cook đã từng phát biểu "tôi nghĩ rằng ngành công nghiệp ô tô cần một sự thay đổi lớn" và nhấn mạnh “lái xe tự trị đang trở nên quan trọng hơn nhiều ".

Nếu Apple đang nghiên cứu việc sản xuất xe tự lái thì hệ thống của Didi sẽ là nguồn cung cấp dữ liệu khổng lồ về xe cộ, con người và các tuyến đường cho công ty.

Đồng thời, đây cũng sẽ là một đối tác khách hàng lớn của Apple nếu công ty cho ra mắt xe hơi chạy động cơ điện hay xe hơi tự lái iCar.

6. Cuộc chiến với Uber

Cuộc gặp của Tim Cook và Travis Kalanick tại Met Gala

Hiện tại, Uber cũng đang có tham vọng “dấn thân” vào thị trường xe hơi tự lái khi CEO Uber - Travis Kalanick đã công bố một dự án xe hơi tự lái tại Đại học Arizona, từ hồi tháng 8/2015.

Với việc thiết lập Didi như một đối tác xe của Apple ở Trung Quốc và sau này Apple lan rộng ra các đối tác khác. Apple có thể sẽ hình thành một “liên minh chống Uber” tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

NGUYỄN THẮM

BizLIVE - Gặp gỡ