“Apple đang có cả trăm nhân viên làm việc tại Việt Nam”

H.Đ

11:39 18/08/2015

 Apple đã có mặt tại Việt Nam cả năm nay và họ có cả trăm nhân viên đang làm việc, một nguồn tin chia sẻ.

“Apple đang có cả trăm nhân viên làm việc tại Việt Nam”

Ảnh minh họa.

Nguồn tin từ chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh đồ công nghệ biết, việc Công ty TNHH Apple Việt Nam xin giấy phép thành lập mới đây – nếu đúng là công ty con của Apple - chỉ là một hình thức hợp thức hóa hoạt động kinh doanh của Apple tại Việt Nam, vì hãng này đã có cả trăm nhân viên làm việc tại Việt Nam được gần một năm nay.

Người này còn tiết lộ địa điểm làm việc của những nhân viên này ở khu vực Quận 7, TP.HCM.

Nghi ngờ con số gần 100 nhân viên Apple tại Việt Nam là quá lớn, PV đem việc này hỏi quản lý cao cấp một hệ thống hàng chục cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam thì ông này không bình luận nhưng lấy ví dụ: Một công ty viễn thông X trong nước có vài ngàn nhân viên kinh doanh nhưng trong số đó không nhiều người ký hợp đồng trực tiếp với công ty X, không có email công ty, tài khoản công ty.

Ông này ám chỉ rằng Apple có thể thuê số lượng lớn nhân viên làm việc tại Việt Nam nhưng ký hợp đồng thông qua bên thứ 3, còn lại nhân viên thực sự của Apple rất ít.

Việc này không chỉ có tiền lệ tại các công ty lớn trong nước, mà các công ty nước ngoài đã từng thực hiện. Ví dụ tại Yahoo Việt Nam khi công ty còn hoạt động cách nay một năm, lượng người làm việc tại văn phòng chính của công ty khá nhiều, tuy nhiên nhân viên chính thức (FTE – Fulltime Employee) chỉ chưa tới chục người, còn lại là những người tuy cũng làm việc với cường độ tương tự, mức lương có thể ngang bằng với FTE nhưng lại ký hợp đồng thời vụ hoặc qua một bên thứ ba.

Điều này dẫn tới dù lượng người làm cho Yahoo Việt Nam rất đông nhưng nhân viên thực sự của Yahoo Việt Nam không nhiều. Nhiều khả năng Apple, nếu đang hoạt động tại Việt Nam và có kế hoạch mở công ty TNHH, thì sẽ thuê nhân viên theo mô hình này, và khả năng “cả trăm nhân viên đang làm việc tại Việt Nam” là có cơ sở.

Như thường lệ, Apple rất kín tiếng về các thông tin của công ty, và người được cho là đại diện Apple tại Việt Nam – một cựu nhân viên của Nokia Việt Nam - từ chối bình luận các thông tin liên quan.

Theo ICTnews

BizLIVE - Gặp gỡ