Anh thiệt hại nặng nề sau cuộc đình công của các lái tàu điện ngầm

P.V

11:30 09/07/2015

Theo tin từ  London, Chính phủ Anh ước tính sẽ thiệt hại tới hơn 50 triệu bảng Anh mỗi ngày sau khi toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm London đóng cửa và các lái tàu bắt đầu cuộc đình công từ 18 giờ 30 phút ngày 8/7 đến hết ngày 9/7 theo giờ địa phương (tức 00 giờ 30 ngày 9/7 đến 6 giờ sáng 10/7 theo giờ Việt Nam).

Anh thiệt hại nặng nề sau cuộc đình công của các lái tàu điện ngầm

Quang cảnh vắng lặng trong lối vào một trạm tàu điện ngầm ở London. (Nguồn: BBC)

Cuộc đình công trên diễn ra sau khi các cuộc thương lượng kéo dài nhiều tháng qua giữa Dịch vụ Tàu điện ngầm London (LU) với các nghiệp đoàn ASLEF, RMT, Unite và TSSA đổ vỡ.

Các nghiệp đoàn không đồng ý phương án phụ cấp cho những lái tàu ca đêm, khi LU chuẩn bị thực hiện kế hoạch chạy tàu xuyên đêm trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy trên một số tuyến từ tháng Chín.

Trước đó, các nghiệp đoàn cũng từng dọa đình công để phản đối kế hoạch của LU đóng cửa các phòng bán vé tại các ga tàu hay đưa vào vận hành tàu không người lái.

Đây được coi là cuộc đình công lớn nhất trong hệ thống tàu điện ngầm có tuổi đời hơn 150 năm này trong một thập kỷ qua.

Hàng trăm nghìn người đi làm bằng tàu điện ngầm ở thủ đô London đã phải rời nhiệm sở sớm vào chiều 8/7 để kịp về nhà trước khi toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm đóng cửa và hoạt động đình công bắt đầu.

Tình hình đi lại của người dân và khách du lịch London trong ngày 9/7 cũng vô cùng khó khăn.

Ông Colin Stanbridge, Giám đốc chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp London, cho rằng các cuộc đình công ảnh hưởng tới hệ thống giao thông London có thể làm tê liệt hoạt động kinh doanh, đặc biệt hoạt động kinh doanh trong thời gian tối và về đêm vốn có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của thủ đô này.

Về phần mình, Thị trưởng London Boris Johnson bày tỏ sự chia sẻ với tâm lý bực bội của hành khách đi tàu, đồng thời chỉ trích các cuộc đình công là "hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Kể từ khi trở thành Thị trưởng London năm 2008, ông Johnson đã chứng kiến 20 cuộc đình công, nhiều hơn so với con số 16 cuộc trong 2 nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Ken Livingstone.

Hệ thống tàu điện ngầm London hiện bao gồm 11 tuyến, đi qua 270 ga với tổng chiều dài 402km, chuyên chở hàng chục triệu lượt khách mỗi ngày và được xếp là hệ thống metro bận rộn thứ 11 trên thế giới.

Theo TTXVN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine