Ấn Độ đổ tiền vào vùng tranh chấp với Trung Quốc

An Huy

13:58 26/10/2015

Ấn Độ đang lên kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào khu vực ở phía Đông Bắc nơi có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, hãng tin Bloomberg cho biết.

Ấn Độ đổ tiền vào vùng tranh chấp với Trung Quốc

Một doanh trại quân đội ở Tawang, bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, nơi có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.

Theo ông Kiren Rijiju, Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Arunacha Pradesh, Chính phủ Ấn Độ đang hoàn tất kế hoạch rót 6 tỷ USD để xây dựng một con đường cao tốc ở bang này. Con đường dài 2.000 km sẽ được khởi công vào năm 2018.
“Nếu Trung Quốc đầu tư phát triển ở bên phía lãnh thổ của họ, thì chúng tôi cũng nên làm tương tự trên lãnh thổ của mình”, ông Rijiju, một người gốc Arunacha Pradesh, phát biểu. 
Kể từ khi lên cầm quyền, Thủ tướng Ấn Độ Nerandra Modi đã tỏ rõ lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, trong khi vẫn đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư từ Trung Quốc để thúc đẩy phát triển nền kinh tế Ấn. 
Bên cạnh rót mạnh vốn cho khu vực Đông Bắc đất nước, ông Modi cũng đứng về phía Mỹ kêu gọi ổn định trên Biển Đông, đồng thời thắt chặt quan hệ với Sri Lanka sau khi chính phủ thân Trung Quốc phải từ bỏ quyền lực sau cuộc bầu cử ở nước này.
Ban Arunachal Pradesh nằm trên dãy Himalayas, tiếp giáp với Trung Quốc, Myanmar và Buhtan. Dân số 1,4 triệu người của bang này chỉ bằng khoảng 1% dân số 1,2 tỷ người của Ấn Độ, và 1/3 trong số đó sống dưới ngưỡng nghèo. Các ngành kinh tế chính của bang là thủy điện và khai khoáng đều còn kém phát triển.
Ngoài dự án đường cao tốc 6 tỷ USD, Thủ tướng Modi còn phê chuẩn nhiều dự án xây dựng trường học, bệnh viên, cầu đường khác cho Arunachal Pradesh. Bộ trưởng Rijiju nhấn mạnh rằng những động thái này không nên được nhìn nhận là nhằm thách thức Trung Quốc.
“Tôi không muốn liên hệ những việc này với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không làm điều gì ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.Những việc này không nhằm thách thức hay cạnh tranh với Trung Quốc, mà chỉ để bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi”, ông Rijiju phát biểu.
Tuy nhiên, phía Trung Quốc có thể không nhìn nhận như vậy. “Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ công nhận cái gọi là ‘Arunachal Pradesh’ mà Ấn Độ đơn phương thành lập”, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin tuyên bố hồi tháng 2.
Trung Quốc gọi khu vực tranh chấp này là Nam Tây Tạng và liên tục kêu gọi Ấn Độ “kiềm chế hành động gây phức tạp vấn đề biên giới”.
Thủ tướng Modi hiện vẫn đang nỗ lực giải quyết tranh chấp biên giới với Trung Quốc. Trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 5 năm nay, ông Modi kêu gọi Trung Quốc “xem xét lại cách tiếp cận” và giải quyết triệt để vấn đề biên giới. Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Bắc Kinh quyết tâm giải quyết tranh chấp biên giới với Ấn Độ trong thời gian sớm.
Bộ trưởng Rijiju nói dự án đường cao tốc mà Ấn Độ sắp xây dựng ở Arunachal Pradesh sẽ giúp tăng cường quan hệ kinh Trung-Ấn thay vì chia rẽ hai nước. Theo dữ liệu của Bloomberg, năm ngoái, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ.
“Không nên xem dự án này là sự đối đầu, mà là sự bổ sung”, ông Rijijun phát biểu.
 

Theo VnEconomy

BizLIVE - Gặp gỡ