Amazon thuê 20 chiếc Boeing 767 để giao hàng

Nguyễn Thắm

07:30 12/03/2016

BizLIVE - Amazon đã hoàn thành hợp đồng thuê tới 20 chiếc máy bay Boeing cỡ lớn để đẩy nhanh thời hạn giao hàng tại Mỹ.

Amazon thuê 20 chiếc Boeing 767 để giao hàng

Ảnh minh họa.

Công ty thương mại điện tử Amazon.com vừa ký một thỏa thuận thuê tới 20 chiếc máy bay Boeing 767 cỡ lớn để đảm bảo cam kết giao hàng chỉ trong một đến hai ngày tại Mỹ.

Thỏa thuận này đến khi nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đang nỗ lực đẩy nhanh thời gian giao hàng của hàng triệu đơn đặt hàng mỗi ngày. Đồng thời, họ cũng cố gắng để kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung ứng của mình và cắt giảm chi phí.

 Mẫu máy bay Boeing 767

Tại thị trường Mỹ, Amazon hiện đang phải sử dụng dịch vụ chuyển phát của công ty United Parcel Serviceand FedEx để giao hàng, nhưng các nhà phân tích cho biết về lâu dài thì việc thuê một đội máy bay riêng sẽ ít rủi ro hơn và có thể giảm thiếu chi phí.

Ngược lại, “đây lại là một động thái tiêu cực đối với các công ty vận chuyển như FDX và UPS vì Amazon sẽ cắt giảm phần lớn đơn hàng đang sử dụng dịch vụ của công ty này”, nhà phân tích của RBC Capital Markets – ông John Barnes cho biết.

Hiện nay, công ty vận chuyển số 1 thế giới UPS, có khoảng 240 máy bay cỡ lớn trong khi FedEx sở hữu đội máy bay giao hàng lên tới 370 chiếc, ông Barnes cho biết thêm.

Trước thông tin Amazon thành lập đội máy bay giao hàng riêng, cổ phiếu của hai hãng FedEx và UPS đã giảm khoảng 1,5%.

Amazon nhận được hàng triệu đơn hàng mỗi ngày  

Tuy vậy, nhà phân tích Benchmark Daniel Kurnos lại đưa ra nhận định, vẫn còn quá sớm để chắc chắn rằng Amazon sẽ ngừng sử dụng các dịch vụ giao hàng từ các công ty chuyển phát lớn.

Song, việc thuê riêng một đội máy bay chuyên dụng sẽ giúp công ty này đẩy nhanh quá trình giao hàng và “bù đắp” vào tình trạng quá tải như hiện nay.

Phát ngôn viên của Amazon - Kelly Cheeseman cho biết, đội máy bay mà công ty này vừa thuê sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1/4 tới đây và thời hạn của hợp đồng thuê này sẽ kéo dài từ năm đến bảy năm.

Ngoài ra, thỏa thuận này còn bao gồm việc Amazon có quyền mua lên đến 19,9% cổ phiếu của bên cho thuê Air Transport Services Group trong thời gian hơn năm năm với giá 9,73 USD.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: amazon, máy bay
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine