Amazon “lấn sân” sang dược phẩm

Ngọc Hà

11:34 11/10/2017

Leerink Partners cho biết, việc Amazon tiến mạnh vào thị trường thuốc kê đơn từ năm 2019 sẽ “đe dọa” chuỗi cửa hàng thuốc truyền thống của Mỹ.

Amazon “lấn sân” sang dược phẩm

Amazon sẽ đưa ra quyết định về hoạt động kinh doanh dược phẩm trước ngày 23/11/2017

Ngay sau khi thông tin này được phát đi, giá cổ phiếu của các “ông lớn”  chuỗi bán lẻ dược phẩm Mỹ đã đồng loạt giảm khoảng gần 5%.

Hòa nhập nhanh

Theo CNBC, Amazon sẽ đưa ra quyết định về hoạt động kinh doanh thuốc kê đơn trước ngày 23/11 tới đây.

Theo chuyên gia tư vấn Linda Cahn tại Pharmacy Benefit Consultants, Amazon có thể nhanh chóng tiến vào thị trường thuốc kê đơn, bởi Cty này sẽ dựa vào Cty quản lý dược (PBM) đã mua lại để tạo ra một mô hình định giá thuốc minh bạch hơn.

Mặc dù PBM không phải là một trong những mắt xích trực tiếp trong chuỗi cung ứng dược phẩm, nhưng các PBM đã trở thành một phần không thể thiếu trên thị trường dược phẩm Mỹ. Bởi, PBM là đơn vị trung gian làm việc với Cty bảo hiểm tư nhân, các đơn vị sử dụng lao động và các đơn vị thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng để quản lý việc mua thuốc của người tiêu dùng.

Đông Nam Á lọt “tầm ngắm”

Quy mô thương mại điện tử tại Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng lên 87,8 tỷ USD vào năm 2025. Đây là một trong những lý do khiến Amazon bắt đầu chú ý đến thị trường khu vực này.

Về thị trường dược Việt Nam, Luật sư Hoàng Việt Hùng - Giám đốc Công ty Netlaw cho biết, với lợi thế về thương mại điện tử, khi tiến vào thị trường dược Việt Nam, Amazon sẽ có nhiều lợi thế, nhưng phải tuân thủ pháp luật và các điều kiện kinh doanh tại Việt Nam.

Theo đó, Amazon không thể bán hàng trực tiếp online ở Việt Nam, mà phải thông qua một Cty dược trong nước, có chăng chỉ quảng bá sản phẩm online. Các Cty trong nước sẽ chịu trách nhiệm về việc xin giấy phép, công bố chất lượng và quy trình hoạt động cũng như chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng.

“Công ty dược trong nước hoạt động gần giống như một PBM tại thị trường Mỹ. Đây là điều kiện cần thiết để Amazon có thể tiến vào thị trường dược của Việt Nam”, ông Hoàng Việt Hùng  cho biết.  

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Từ khóa: Amazon, dược phẩm
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine