Alibaba thu về 5 tỷ USD trong 90 phút đầu tiên “Ngày độc thân”

Linh Linh

11:41 11/11/2015

BizLIVE - Theo dự đoán của các nhà nghiên cứu tại IDC, trong ngày Độc thân năm nay, Alibaba có thể thu về khoản doanh thu lên tới 13,7 tỷ USD.

Alibaba thu về 5 tỷ USD trong 90 phút đầu tiên “Ngày độc thân”

Ảnh minh họa.

"Trung tâm thương mại" điện tử lớn nhất Trung Quốc, Alibaba Group Holding Ltd quyết định rời trụ sở đến Bắc Kinh đúng vào ngày Độc thân của Trung Quốc - 11/11. Trong sự kiện này, tỷ phú Jack Ma đã mời cả quán quân American Idol Adam Lambert tới biểu diễn.
Theo đó, chỉ trong 90 phút đầu tiên mở cửa trong ngày này, Alibaba đã thu về khoản doanh thu 5 tỷ USD.
Việc dời trụ sở từ Hàng Châu về trung tâm quyền lực Trung Quốc cho thấy tham vọng của Alibaba trong việc duy trì tăng trưởng, đồng thời, thâm nhập vào thị trường phía Bắc, cũng là "thủ phủ" của đối thủ JD.com Inc.
Alibaba cho biết, với 1,7 triệu nhân viên giao hàng, 400 nghìn phương tiện và 200 máy bay, các kiện hàng sẽ được giao đến tận tay khách hàng một cách nhanh chóng.
"Đây là một động thái cực kỳ quan trọng, cho thấy, bằng việc di chuyển đến thủ đô, Alibaba đang chứng minh họ là nhà phân phối sản phẩm điện tử hàng đầu Trung Quốc", ông Cyrus Mewawalla, Giám đốc điều hành CM Research có trụ sở tại London cho biết.
"Về mặt chính trị, đây có thể là một sự thừa nhận ngầm rằng Alibaba giờ đây đã có kết nối gần gũi hơn với các nhà cầm quyền và đang ngày càng đi cùng hướng với những lợi ích chiến lược của chính phủ", ông Mewawalla nhận định.
Trước đó, đầu năm 2015 có thể coi là quãng thời gian đen tối của tập đoàn Alibaba, khi cú sụt giảm giá cổ phiếu đến cùng với hàng loạt các hung tin khác. Trong đó, ngoài việc bị cáo buộc tiếp tay cho hàng giả, Alibaba còn phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề nghiêm trọng đến từ sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, thị trường chứng khoán lao dốc và đồng nhân dân tệ liên tiếp giảm giá. Điều này đã gây áp lực rất lớn lên lợi nhuận của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, đến quý III, tình hình đã khởi sắc hơn rất nhiều khi doanh thu của doanh nghiệp đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi Alibaba tăng cường đầu tư vào quảng cáo.
Theo dự đoán của các nhà nghiên cứu tại IDC, trong ngày Độc thân năm nay, Alibaba có thể thu về khoản doanh thu lên tới 13,7 tỷ USD.
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba (10/11), giá cổ phiếu Alibaba biến động nhẹ quanh mức 81,43 USD tại New York. Tuy nhiên, tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã mất tới 22% giá trị.

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine