Alibaba đầu tư 154 triệu USD cho người trẻ lập nghiệp trong thương mại điện tử

Nguyễn Thắm

07:53 17/03/2016

BizLIVE - Mới đây, công ty Alibaba đã đưa ra kế hoạch đầu tư 1 tỷ Nhân dân tệ để đào tạo những sinh viên tốt nghiệp đại học muốn về quê lập nghiệp trên lĩnh vực thương mại điện tử

Alibaba đầu tư 154 triệu USD cho người trẻ lập nghiệp trong thương mại điện tử

Jack Ma - nhà sáng lập của công ty Alibaba

Công ty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc – Alibaba đang lên kế hoạch đào tạo khoảng 1 triệu thanh niên nông thôn trở thành doanh nhân kinh doanh trực tuyến.

Với việc giúp đỡ họ sở hữu một cửa hàng trực tuyến riêng, Alibaba muốn thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử tại khắp các vùng nông thôn Trung Quốc, theo thông tin từ Tân Hoa Xã.

Được biết, công ty thương mại điện tử “khổng lồ” này đã đạt được một thỏa thuận với Đoàn Thanh niên cộng sản Trung Quốc để hỗ trợ những người trẻ tuổi thông qua tài trợ, đào tạo và hợp tác.

Theo đó, đơn vị tài chính của công ty Alibaba Group Holding Ltd đã lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 154 triệu USD) để hỗ trợ cho những sinh viên tốt nghiệp đại học muốn về quê để lập nghiệp.

Trang web bán hàng trực tuyến của Alibaba  

Tại quốc gia này, dịch vụ thương mại điện tử E-commerce đang được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo. Mới đây, thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đã đặt ra chiến lược"Internet Plus" tại cuộc họp Quốc hội thường niên Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Nhờ đó, các trạm dịch vụ internet đã được thiết lập tại các khu vực nông thôn. Đồng thời, họ còn được tập huấn các kỹ năng giao dịch trực tuyến nhằm giúp nông dân bán nông sản hoặc mua các hàng hóa cần thiết.

 Jack Ma - 'ông chủ" của Alibaba

Theo kế hoạch, số lượng trạm dịch vụ trực tuyến tại nông thôn sẽ được tăng thêm 100.000 trạm làng và 1.000 trạm quận cho đến năm 2019 với chi phí khoảng 10 tỷ Nhân dân tệ.

Nhờ đó, tốc độ phát triển của lĩnh vực kinh doanh trực tuyến ở khu vực nông thôn đã tăng gấp đôi khu vực đô thị và người mua hàng ở nông thôn cũng chiếm gần 1/3 tổng số giao dịch tại nước này.

Chỉ tính riêng doanh thu trong lĩnh vực thương mại điện tử tại nông thôn cũng đạt 195 triệu Nhân dân tệ trong năm 2015, Tân Hoa Xã cho biết. Trong thời gian tới, tốc độ phát triển của dịch vụ mua bán trực tuyến sẽ càng được đẩy nhanh nhờ kế hoạch của Alibaba.

NGUYỄN THẮM