Ai vừa vượt mặt “ông trùm” truyền thông Carlos Slim trong danh sách tỷ phú?

Linh Linh

16:08 11/11/2015

BizLIVE - Jeff Bezos vừa chính thức vượt qua tỷ phú Carlos Slim để trở thành người giàu thứ tư trên thế giới nhờ việc cổ phiếu của Amazone tăng tới 113% trong năm nay.

Ai vừa vượt mặt “ông trùm” truyền thông Carlos Slim trong danh sách tỷ phú?

Jeff Bezos, ông chủ hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế Amazon.

Ông chủ hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đã chính thức "vượt mặt" ông trùm viễn thông Mexico trong ngày hôm qua (10/11) sau khi giá cổ phiếu Amazon tăng 4,19%, nâng tổng giá trị tài sản của Bezos lên 58,2 tỷ USD.
Theo Bloomberg, tổng tài sản của Bezos đã tăng tới 29,6 tỷ USD, tương đương với mức tăng 103,5% trong năm nay khi Amazon đạt lợi nhuận đáng kinh ngạc trong khi mảng kinh doanh lưu trữ đám mây của công ty cũng đạt tăng trưởng mạnh. Bezos cũng là tỷ phú có mức tăng tài sản mạnh nhất trong danh sách 400 tỷ phú giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index.
Trong khi đó, ông Slim, tỷ phú từng giành vị trí người giàu nhất thế giới hồi tháng 5/2013 giờ đây lại "ngậm ngùi" lùi về đứng thứ 5 trong danh sách với tổng tài sản đạt 57,2 tỷ USD. Tính từ đầu năm 2015, tỷ phú này đã mất tới 15,4 tỷ USD do giá cổ phiếu sụt giảm, đây cũng là người có tài sản "bốc hơi" nhiều nhất trong Bloomberg Billionaires Index.
Tháng trước, ông Bezos cũng đã vượt qua hai anh em Charles và David Koch để trở thành người giàu thứ 3 nước Mỹ. Được biết, hai anh em nhà Koch hiện sở hữu 84% cổ phần của Koch Industries, với giá trị tài sản ròng mỗi người khoảng 52 tỷ USD.
Việc tài sản của Bezos tăng với tốc độ chóng mặt cũng là minh chứng cho sức mạnh của các cổ phiếu công nghệ vốn hóa siêu lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ. Bởi không chỉ ông chủ Amazone mà các ông chủ của một loạt các "ông lớn" trong ngành khác cũng có tài sản "nở phồng" một cách chóng mặt.
Cụ thể, tài sản của Mark Zuckerberg đã tăng 12,6 tỷ USD trong năm nay, nâng tổng giá trị tài sản lên 47,1 tỷ USD, giúp ông chủ Facebook yên vị ở vị trí thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.
Tài sản của Larry Page,  người sáng lập ra Alphabet đang đứng thứ 10 trong danh sách với việc bổ sung thêm 9,3 tỷ USD, lên 39 tỷ USD trong năm nay.
Trong khi đó, người sáng lập ra tập đoàn công nghệ Oracle Corp, Larry Ellison hiện cũng đang giữ vị trí người giàu thứ 9 với 42,6 tỷ USD.
Hiện tổng tài sản của 400 người giàu nhất thế giới đạt khoảng 4 nghìn tỷ USD, lớn hơn GDP của tất cả các quốc gia trên thế giới, trừ Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine